Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thúc giục các nước BRICS hợp tác


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tại hội nghị BRICS, Hạ Môn, ngày 5/9/2017.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thúc giục các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển cùng hợp tác để phát triển mạnh hơn và đóng góp lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Tập nói ông hy vọng cuộc đối thoại với các nước BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi sẽ tạo ra động lực thúc đẩy hợp tác Nam-Nam và triển khai Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững.

Trong hội nghị thượng đỉnh BRICS, ông Tập còn gián tiếp chỉ trích chính sách về thay đổi khí hậu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump,và cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới đang đối mặt với rủi ro và tình trạng bất định ngày càng tăng do các nước tự thu mình về để chỉ chú trọng đến các lợi ích thương mại và chống` đối các nỗ lực đấu tranh chống biến đổi khí hậu.

Ông Tập không nêu đích danh Hoa Kỳ, mặc dù ông Trump từng tuyên bố rằng các hiệp định thương mại là một mối đe dọa đối với công ăn việc làm của Mỹ, và quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG