Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối vụ một nhà báo bất đồng bị sát hại ở Ấn Ðộ


Cảnh sát canh giữ tư gia của nhà báo bị sát hại Gauri Lankesh.
Cảnh sát canh giữ tư gia của nhà báo bị sát hại Gauri Lankesh.

Các nhà báo và các nhà hoạt động xã hội dẫn đầu các cuộc biểu tình tại các thành phố lớn ở Ấn Độ hôm thứ Tư 6/9, lên án việc sát hại một nhà báo nổi tiếng, người thẳng thắn chỉ trích các vấn đề chính trị của chủ nghĩa dân túy Hindu.

Bà Gauri Lankesh, 55 tuổi, đã bị các hung thủ đi xe máy bắn chết bên ngoài tư gia vào đêm thứ Ba 5/9 tại thành phố Bengaluru.

Vụ nhà báo này bị sát hại gây sốc trên truyền thông, với nhiều cáo buộc cho rằng đó là một âm mưu bịt miệng những người chống đối. Vụ thảm sát này là một vụ tấn công mới nhất trong nhiều vụ tấn công nhằm vào những người theo chủ nghĩa thế tục và những người duy lý trong những năm gần đây.

Những người tuần hành tố cáo những gì họ gọi là sự bất dung gia tăng và xu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết những bất đồng chính kiến hay khác biệt tư tưởng.

Hiệp hội Các nhà biên tập Ấn Độ nói rằng cái chết của bà "là một dấu hiệu đáng lo ngại về bất đồng quan điểm trong chế độ dân chủ và một cuộc tấn công tàn bạo đối với tự do báo chí."

Bà Lankesh là biên tập viên của tuần báo tiếng Kannada nổi tiếng Lankesh Patrike. Được biết đến với quan điểm thiên tả, ấn phẩm của bà thường chỉ trích những nhà dân chủ Hindu cánh hữu, bao gồm các thành viên của đảng Bharatiya Janata cầm quyền. Trong những tháng gần đây, bà viết nhiều câu chuyện chỉ trích chính phủ liên bang.

Năm ngoái bà đã bị kết tội về việc phỉ báng các nhà lãnh đạo đảng BJP địa phương ở tiểu bang của bà, trong một vụ án mà bà nói là có động cơ chính trị. Bà đã được bảo lãnh tại ngoại và quyết sẽ chống lại việc buộc tội bà.

Các nhà báo kỳ cựu bày tỏ căm phẫn sau khi một đồng nghiệp nổi tiếng đã bị giết hại trong thành phố lớn hàng đầu của Ấn Độ.

Nhà báo độc lập Neerja Chowdhury, có trụ sở tại New Delhi, nghi ngờ liệu việc ám sát bà Lankesh có phải là một nỗ lực nhằm làm hạn chế truyền thông hay không. Nữ ký giả này nói: "Câu hỏi của tôi là vụ này chỉ nhắm vào riêng bà ấy hay là một thông điệp cho toàn giới truyền thông? Đó là mối quan ngại lớn."

Báo cáo mới nhất của Phóng viên Không Biên giới cho biết: "với những người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu cố gắng tẩy sạch mọi biểu hiện tư tưởng,"phản quốc" từ cuộc tranh luận toàn quốc, việc tự kiểm duyệt đang gia tăng trong truyền thông chính thống.

Thành phố Karnataka, nơi bà Lankesh đặt văn phòng, do Đảng Quốc hội đối lập quản lý, nhưng đang hướng tới các cuộc bầu cử địa phương vào năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG