Đường dẫn truy cập

Nội các Nhật chấp thuận kế hoạch kích thích kinh tế 53 tỉ đôla


Trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo.
Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 53 tỉ đôla để giảm bớt tác động của biện pháp tăng thuế tiêu thụ sắp sửa được áp dụng.

Biện pháp kích cầu đã được thông qua hôm nay, trong khuôn khổ một ngân sách phụ trội cho năm tài chánh hiện hành ở Nhật Bản.

Kế hoạch còn cần được quốc hội thông qua, có mục đích kiến tạo 250,000 công ăn việc làm, và bao gồm những bước để đẩy mạnh các chi tiêu trong lĩnh vực xây dựng, và giúp các gia đình có thu nhập thấp.

Vào tháng Tư năm tới, Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% để giúp chi trả những khoản trợ cấp xã hội, và đối phó với mức nợ quốc gia được xếp vào loại cao nhất trong thế giới công nghiệp hóa.

Trong khi đạo luật tăng thuế đã gây nhiều tranh cãi theo dự kiến sẽ giúp nhà nước thu được 81 tỉ đôla/năm, một số người lo sợ kế hoạch này có thể phương hại tới nhu cầu của giới tiêu thụ, và gây thiệt hại cho đà tăng trưởng kinh tế còn rất mong manh của Nhật Bản.

Các biện pháp quy mô để kích thích chi tiêu là một phần chủ yếu trong kế hoạch kinh tế của Thủ Tướng Shinzo Abe.

Kế hoạch này gồm các nỗ lực triệt để nhằm tăng số tiền lưu hành trong nền kinh tế để giúp đối phó với giá tiêu thụ thấp, và các biện pháp cải cách khác trong hệ thống kinh tế Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG