Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tăng cường quân sự để đối phó với Trung Quốc


Lực lượng tự vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) hộ tống tàu Kurama (trái) và tàu khu trục Yudachi ra Vịnh Sagami, phía nam Tokyo.
Nhật Bản sẽ thành lập một đơn vị quân đội thủy bộ và triển khai máy bay do thám không người lái theo khuôn khổ của một kế hoạch phòng vệ mới để đáp lại việc Trung Quốc tăng cường quân sự.

Các đề xuất này bao gồm trong dự thảo chiến lược an ninh và cương lĩnh quốc phòng mới được phổ biến hôm nay. Dự thảo này theo trù liệu sẽ được Nội các thông qua vào tuần tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng các kế hoạch mới này mang “tính lịch sử” trong việc giúp đính hướng an ninh quốc phòng cho Nhật Bản.

Thủ tướng Abe nói: “Tình hình an ninh bao quanh đất nước [Nhật Bản] đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, nội các đang làm việc để tái cơ cấu chính sách an ninh và quốc phòng với quyết tâm của chính phủ bảo vệ mạng sống và tài sản của nhân dân Nhật Bản trong bất cứ tình huống nào. Trên tình thần đó, tôi tin chắc rằng Chiến lược An ninh Quốc gia mà chúng tôi đã nghiên cứu và cương lĩnh quốc phòng mới sẽ là những tài liệu mang tính lịch sử giúp đính hướng chiến lược anh ninh và quốc phòng của Nhật Bản.”

Bản đồ khu vực phòng không của Trung Quốc và Nhật Bản.
Bản đồ khu vực phòng không của Trung Quốc và Nhật Bản.
Dự thảo này cảnh bảo điều được gọi là nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng của khu vực bằng vũ lực.

Dự thảo này đặc biệt đề cập đến khu vực phòng không mà Trung Quốc mới thiết lập trên Biển Hoa Ðông, trong đó bao gồm các hải đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Ðể giúp cho việc phòng vệ trong khu vực này, kế hoạch này đề nghị thành lập các lực lượng thủy bộ tại Căn cứ Không quân Naha trên đảo Okinawa ở miền nam. Kế hoạch này cũng đề nghị triển khai máy bay do thám không người lái và máy bay cảnh báo sớm tại căn cứ quân sự này.

Phản ứng trước kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói những cáo buộc đó là “vô căn cứ.”

Ông Hồng Lỗi nói: “Trung Quốc đang theo dõi sát chiến lược an ninh và cương lĩnh của Nhật Bản. Những chỉ trích vô căn cứ của Nhật Bản về các hoạt động trên không và trên biển bình thường của Trung Quốc và việc thổi phồng đe dọa của Trung Quốc ẩn chứa những âm mưu chính trị. Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản phải chú ý vào những lo ngại về an ninh của các nước láng giềng châu Á, phải đi theo xu hướng của lịch sử, và phải tiếp tục con đường phát triển hòa bình, và phải có những nỗ lực hợp lý để cải thiện quan hệ giữa hai nước và bảo đảm an ninh trong khu vực.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG