Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tưởng niệm 5 năm sau thảm họa sóng thần, hạt nhân Fukushima


Nhật hoàng Akihito (phải) cùng Hoàng hậu Michiko đọc diễn văn trước bàn thờ những nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011, tại buổi lễ tưởng niệm quốc gia ở Tokyo, ngày 11 tháng 3, 2016.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nhật Hoàng Akihito chủ trì buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất lớn và sóng thần năm 2011, đã châm ngòi cho một trong những thảm họa hạt nhân tệ hại nhất thế giới.

Những tiếng chuông ngân lên ở Tokyo và dân chúng trên khắp Nhật Bản cúi đầu mặc niệm vào đúng 2:46 giờ chiều, đúng thời điểm trận động đất 9 độ diễn ra ở ngoài khơi. Trận động đất gây ra những đợt thủy triều, có đợt cao tới 17 mét, tàn phá phần lớn vùng duyên hải phía Đông của đảo quốc này, và giết chết gần 20.000 người.

Hai nhà lãnh đạo nghiêng mình trước một khán đài đầy hoa trong buổi lễ ở Tokyo có sự tham dự của 1.200 người, kể cả những người sống sót đến từ khu vực nơi thảm hoạ xảy ra.

Thủ Tướng Abe phát biểu: "Trong quá khứ, đất nước chúng ta đã trải qua vô số những thảm hoạ có thể được miêu tả là khủng hoảng quốc gia, nhưng lần nào chúng ta cũng vượt thắng được với quyết tâm và hy vọng. Tôi cam kết một lần nữa là chúng ta sẽ theo chân các tiền nhân và tiếp tục tiến lên phía trước."

Trận sóng thần đã làm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi phải ngưng hoạt động, gây ra thảm hoạ hạt nhân tệ hại nhất tính từ sau vụ tan chảy hạt nhân ở nhà máy Chernobyl ở Ukraine năm 1986.

Hơn 600.000 người bị sơ tán đến các thị trấn kế cận. Khoảng 10% cư dân hiện vẫn sống trong các ngôi nhà tạm bợ trên khắp quận Fukushima.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG