Đường dẫn truy cập

Nhiều người Nhật còn bị thất tán 5 năm sau vụ sóng thần


Hội Chữ thập Đỏ loan báo hàng ngàn hộ gia đình và những người cao tuổi còn bị thất tán 5 năm sau trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản.
Hội Chữ thập Đỏ loan báo hàng ngàn hộ gia đình và những người cao tuổi còn bị thất tán 5 năm sau trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản.

Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản loan báo hàng ngàn hộ gia đình và những người cao tuổi còn bị thất tán 5 năm sau trận động đất và sóng thần tàn phá vùng duyên hải Đông Bắc nước này, gây ra tình trạng tan chảy tại cơ sở hạt nhân Fukushima.

Trong thông cáo hôm nay, Hội cho biết hiện có khoảng 170.000 người đang trong tình trạng thuê mướn tạm bợ hoặc đã dời đi nơi khác để tái lập cuộc sống.

Nguồn tin này cho hay mức ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Daiichi khiến hơn 100.000 gia đình không dám quay về nhà cửa của mình. Tuy nhiên, Hội ghi nhận cũng có một số hộ dân đã quay về, tạm thời hay vĩnh viễn, nhờ vào các nỗ lực tẩy dọn ô nhiễm.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản và Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, ông Tadateru Konoe, cho biết không như giới trẻ, thành phần cao niên là những người phải lưu lại những nơi tạm cư, nghĩa là thành phần dễ bị tổn thương nhất lại bị bỏ lại một cộng đồng đang dần dà tan rã.

Hội Chữ thập đỏ cho hay sẽ phải mất nhiều năm nữa công tác tái thiết mới hoàn tất và từ đây tới đó, Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ các dịch vụ y tế, xây dựng nhà cửa, cùng các sự kiện và hoạt động xã hội để giúp những người sống sót sau thiên tai gìn giữ được không khí cộng đồng.

Thêm vào đó, Hội đã lập ra Trung tâm Nguồn lực Thảm họa Hạt nhân giúp cải thiện khả năng ứng phó sẵn sàng trong dân cư.

Trung tâm này vận dụng những kinh nghiệm rút tỉa được từ thảm họa Fukushima.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG