Đường dẫn truy cập

Kế hoạch khôi phục năng lượng hạt nhân của Thủ Tướng Nhật vấp trở ngại


Lò phản ứng hạt nhân số 3 (phải) và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Takahama, nằm về hướng Tây thành phố Tokyo.
Lò phản ứng hạt nhân số 3 (phải) và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Takahama, nằm về hướng Tây thành phố Tokyo.

Một toà án Nhật Bản ra lệnh cho một công ty điện lực phải đóng một lò phản ứng hạt nhân, một quyết định sẽ cản trở các nỗ lực của Thủ Tướng Shinzo Abe nhằm khôi phục năng lượng hạt nhân cho Nhật Bản, sau thảm hoạ ở Fukushima năm 2011.

Toà án quận Otsu đã ra một án lệnh chống công ty điện lực Kansai liên quan tới các lò phản ứng hạt nhân số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Takahama, nằm về hướng Tây thành phố Tokyo.

Trong phán quyết, vị thẩm phán nêu lên những quan tâm về các biện pháp tân trang thiết bị tại nhà máy, và các kế hoạch đáp ứng khẩn cấp, và như vậy thẩm phán đã nghiêng về phe các cư dân cho rằng một thảm hoạ kiểu Fukushima tạo ra một sự rủi ro cho Hồ Biwa, một nguồn cung cấp nước chủ yếu cho khu vực.

Ông Yoshinori Tsugi, người đứng đầu vụ kiện nói:

“Tôi lấy làm cảm kích và hết sức vui mừng. Toà án quận Otsu đã ra một phán quyết lịch sử hôm nay. Đây là một quyết định buộc nhà máy điện hạt nhân phải ngưng hoạt động, một quyết định lịch sử, và tôi xin ca ngợi sự can trường của vị thẩm phán.”

Công ty Kansai cho biết sẽ khởi sự các thủ tục đóng cửa lò phản ứng hạt nhân số 3 vào ngày thứ Năm này. Lò này chỉ được khởi động lại hồi tháng Một, nhưng công ty cam kết sẽ kháng án để hủy bỏ phán quyết mới.

Lò phản ứng số 4 đã ngưng hoạt động hồi tháng trước sau một loạt vấn đề kỹ thuật, và đã được lệnh tiếp tục ngưng hoạt động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG