Đường dẫn truy cập

Nhật triển khai phi đạn nghênh cản để đối phó với Bắc Triều Tiên


Hệ thống nghênh cản phi đạn Patriot được triển khai tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo.
Nhật Bản đang triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn trước vụ phóng mà Bắc Triều Tiên đã dự trù sẽ thực hiện trong vài ngày tới, có thể ngày vào ngày thứ Hai tới.

Đài truyền hình Nhật trình chiếu 3 hệ thống đánh chặn Ageis trang bị các hệ thống nghênh cản phi đạn SM-3, được cho là đang tiến vào vùng biển phía Đông Trung Quốc và Biển Nhật Bản trong ngày hôm nay.

Nhiều hệ thống nghênh cản phi đạn Patriot sau đó đã được đưa đến đảo Okinawa, nằm dưới đường đi dự trù của phi đạn Bắc Triều Tiên.

Các phi đạn Patriot cũng được điều động tới một bãi đất trống phía sau Bộ Quốc phòng Nhật bản ở Tokyo.

Nhật Bản đã đe dọa sẽ bắn hạ phi đạn Bắc Triều Tiên, nếu nó đi lạc hướng.

Đây cũng là lập trường của chính phủ Nhật Bản hồi năm ngoái, trước vụ phóng phi đạn thất bại của Bình Nhưỡng.

Ông Michael Cucek, một nhà nghiên cứu làm việc tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề Quốc tế MITở Tokyo, nói với Đài VOA rằng rất nhiều người Nhật bản đang theo sát những diễn tiến trong vụ này.

Ông Cucek nói nếu theo dõi truyền hình, người ta có thể nhận thấy người Nhật, đặc biệt là cư dân quận Okinawa, rất lo lắng bởi vì quận này nằm gần đường đi của phi đạn. Nhưng tại Tokyo, thì không ai tỏ ra mấy quan tâm về việc này.

Bình Nhưỡng nói họ dự tính phóng phi đạn 3 tầng trong thời gian từ ngày 10 tới ngày 22 tháng 12.

Bắc Triều Tiên khẳng định vụ phóng này nhằm mục đích đưa một vệ tinh vào quỹ đạo.

Nhưng các nước láng giềng và phần lớn các nước khác trên thế giới đã khuyến cáo Bắc Triều Tiên chớ nên thực hiện vụ phóng, vì họ cho rằng đây là một vụ thử nghiệm phi đạn trá hình bị cấm theo các biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG