Đường dẫn truy cập

Nhật-Australia tăng cường quan hệ quốc phòng


Phi đạn của Bắc Triều Tiên trong cuộc diễn hành ngày 15/4/2017 tại Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của Kim Il Sung, người sáng lập nhà nước Bắc Triều Tiên.
Phi đạn của Bắc Triều Tiên trong cuộc diễn hành ngày 15/4/2017 tại Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của Kim Il Sung, người sáng lập nhà nước Bắc Triều Tiên.

Tokyo và Canberra ngày 20/4 đồng ý củng cố hợp tác quốc phòng tại châu Á và cố gắng lôi kéo Washington vào nỗ lực này giữa lúc căng thẳng gia tăng về khiêu khích hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hội nghị ‘hai cộng hai’ của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada, và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cùng Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne diễn ra tại Tokyo. Đây là cuộc họp lần thứ 7 của các viên chức này.

Khai mạc phiên họp, bà Bishop phát biểu cuộc đối thoại diễn ra vào một thời điểm “khó khăn và thách thức” đối với vùng châu Á-Thái Bình Dương giữa những khiêu khích hạt nhân liên tục của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên được cho là sắp thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 để kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên 25 tháng 4.

Tại một cuộc họp báo chung sau hội nghị, bà Inada tiết lộ là 4 vị bộ trưởng đồng ý việc Hoa Kỳ “tiếp tục có mặt” tại vùng châu Á-Thái Bình Dương là cần thiết và Nhật Bản cùng Australia sẽ “mạnh mẽ thúc đẩy” hợp tác quốc phòng ba bên, bao gồm Hoa Kỳ.

Cuộc đối thoại giữa 4 bộ trưởng của Nhật-Australia diễn ra sau chuyến viếng thăm Nhật Bản lần đầu tiên của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trước đây trong tuần.

(The Japan Times/Australian Financial Review)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG