Đường dẫn truy cập

Vụ nổ Boston: Nhân vật bí mật ‘Misha’ hợp tác với các nhà điều tra


Zubeidat Tsarnaeva, mẹ của hai nghi phạm vụ đánh bom Boston, phát biểu tại một cuộc họp báo trong lúc người cha Anzor Tsarnaev lắng nghe.
Luật sư đại diện cho một gia đình của một người đàn ông có liên hệ đến nghi can vụ nổ bom cuộc đua Marathon Boston cho biết thân chủ của ông hợp tác với các nhà điều tra.

Luật sư Richard Nicholson hôm thứ Hai nói với các phóng viên bên ngoài một căn nhà thuộc thị trấn West Warwick, Rhode Island, phía nam Boston. Nhà này thuộc về gia đình của một người đàn ông được gọi là “Misha”.

Thân nhân gia đình nghi can Tamerlan và Dzhorkhar Tsarnaev cáo buộc ông "Misha" là cực đoan hóa Tamerlan người anh lớn trong hai anh em.

Misha, tên thật là Mikhail Allakhverdov, nói với Tạp chí Điểm sách New York trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày Chủ nhật. Người đàn ông 39 tuổi gốc Armenia-Ukraina từ chối thảo luận về tính chất mối quan hệ giữ ông với anh em Tsarnaev nhưng ông nói là ông không tiếp xúc với những người này trong khoảng 3 năm.

Luật sư của Misha nói gia đình đã trả lời tất cả những câu hỏi nhà chức trách nêu ra. Luật sư của ông Misha nói thêm là gia đình hoàn toàn hợp tác với nhà cầm quyền.

Truyền thông Hoa Kỳ loan báo là các nhà điều tra không tìm thấy chứng cứ ông Misha có bất cứ liên hệ nào với vụ đánh bom ở Boston.

Mẹ nghi can, bà Zudeidat Tsarnaeva, nói bà và người con lớn Tamerlan trở thành Hồi Giáo thuần thành hơn cách đây 5 năm sau khi bị ảnh hưởng của bạn bè của gia đình.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật nói các nhà điều tra đang theo đuổi “những người cần quan tâm” tại Hoa Kỳ là những người có thể có liên hệ với cuộc tấn công.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền cho biết họ tin Tamerlan, bị giết trong cuộc nổ súng với cảnh sát và người em Dzhokhar hành động một mình trong cuộc tấn công ngày 15 tháng tư làm 3 người thiệt mạng và hơn 250 người khác bị thương.

Cách đây vài ngày, nhà cầm quyền Nga nói với các nhà điều tra Hoa Kỳ là đã bí mật ghi âm một cuộc nói chuyện bằng điện thoại vào năm 2011 trong đó bà Zubeidat Tsarnaeva đã thảo luận về thánh chiến với Tamerlan.

CIA và FBI xem Tamerlan và mẹ của anh ta có thể có những liên hệ cực đoan sau khi các giới chức Nga tiếp xúc với các cơ quan Hoa Kỳ cách đây hai năm. Tuy nhiên một cuộc điều tra của Mỹ vào thời điểm đó đã chấm dứt vào cuối mùa xuân năm 2011.

Dân biểu Peter King, một thành viên của Ủy ban Nội an Hạ viện, nói với đài NBC trong chương trình Today ông tin cuộc điều tra của FBI sẽ kéo dài thêm nếu chính phủ Nga tiết lộ cuộc nói chuyện điện thoại và thông báo Washington về việc cực đoan hóa của hai mẹ con sớm hơn.
XS
SM
MD
LG