Đường dẫn truy cập

Nhà tù Bỉ lo ngại số lượng nghi phạm khủng bố bị giam giữ gia tăng


Nhân viên cảnh sát Bỉ bảo vệ trong một hoạt động của cảnh sát ở Etterbeek, gần Brussels, Bỉ, ngày 9 tháng 4 năm 2016.
Nhân viên cảnh sát Bỉ bảo vệ trong một hoạt động của cảnh sát ở Etterbeek, gần Brussels, Bỉ, ngày 9 tháng 4 năm 2016.

Cảnh sát Bỉ hôm thứ Ba đã thực hiện những vụ bắt giữ và lục soát mới có liên quan đến những vụ tấn công ở Brussels và Paris, ngay cả sau khi có những báo cáo về một hệ quả kỳ quặc từ thành công của họ: những lo lắng của những lính gác tù địa phương về việc làm thế nào để xử lý số lượng tù nhân đang gia tăng.

Hai người đàn ông, được xác định danh tính là Smail F. và Ibrahim F., bị cáo buộc dính dáng tới những hoạt động khủng bố và giết người liên quan đến những vụ đánh bom ở Brussels hồi tháng trước làm thiệt mạng 32 người, các công tố viên liên bang của Bỉ loan báo. Truyền thông địa phương cho biết hai người là hai anh em.

Cảnh sát Brussels cũng câu lưu ba người khác để thẩm vấn về những vụ tấn công hồi tháng 11 tại Paris, theo sau những vụ lục soát hai căn nhà trong khu vực Uccle của thủ đô, văn phòng công tố viên cho biết trong một thông cáo riêng rẽ.

Tuyên bố chính thức cung cấp ít chi tiết về những vụ bắt giữ, nhưng truyền thông địa phương đưa tin một thẩm phán vào ngày thứ Tư sẽ quyết định liệu ba người này vẫn sẽ bị câu lưu hay không.

Nhà chức trách Bỉ đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt về những sơ suất tình báo và an ninh liên quan đến cả hai vụ tấn công ở Brussels và Paris, bao gồm khoảng thời gian bốn tháng mà họ bỏ ra để bắt được nghi phạm khủng bố Paris Salah Abdeslam. Dù thừa nhận những thiếu sót, Thủ tướng Charles Michel đã phản bác những chỉ trích của nước ngoài về những hành động của nước ông, lưu ý số năm mà Mỹ đã bỏ ra để truy lùng và tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden.

Hơn nữa, cảnh sát Bỉ đã thực hiện một loạt những vụ bắt giữ trước và sau những vụ tấn công ở Brussels, đôi khi làm việc cùng với cảnh sát Pháp. Abdeslam bị tóm gần căn nhà thời nhỏ của anh ta ở Molenbeek trong những ngày trước khi xảy ra những vụ đánh bom tại sân bay và bến tàu điện ngầm Brussels. Hiện giờ anh ta đang bị câu lưu tại một nhà tù với mức độ an ninh cao ở thành phố Bruges.

Một bức ảnh nhà tù được tờ báo Het Nieuwsblad công bố hôm thứ Ba cho thấy Abdeslam để râu và tóc dài ngang vai.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ Mohamed Abrini, người được nói là "người đàn ông đội mũ" bị camera an ninh ghi hình đi bên cạnh hai kẻ đánh bom sân bay Brussels không lâu trước những vụ tấn công tự sát của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG