Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh biện hộ cho những tài khoản nước ngoài của cha


Thủ tướng Anh David Cameron rời tòa nhà số 10 Downing Street ở London, Anh, ngày 11 tháng 4 năm 2016.

Thủ tướng Anh David Cameron lên án những cáo buộc mà ông nói là "gây tổn thương sâu sắc và hoàn toàn không đúng sự thật" nhắm vào người cha quá cố của ông, người có tên trong những "Tài liệu Panama" bị rò rỉ tiết lộ những quỹ đầu tư ra nước ngoài của ông ta.

Phát biểu trước Nghị viện hôm thứ Hai, ông Cameron biện hộ cho những tài khoản này, nói rằng những tài khoản này là hoàn toàn phổ biến và không được lập ra để tránh thuế.

"Quỹ đầu tư của ông được lập ra ở nước ngoài ngay từ đầu bởi vì nó sẽ giao dịch phần lớn bằng chứng khoán đồng đôla," ông Cameron nói. "Có hàng ngàn quỹ đầu tư này và nhiều triệu người ở Anh sở hữu cổ phần, nhiều người trong số họ nắm giữ thông qua những quỹ đầu tư hoặc quỹ tín thác đơn vị."

Cha của ông Cameron, Ian, là người môi giới chứng khoán. Ông ta qua đời ngay sau khi con trai trở thành thủ tướng.

Tên của ông Ian Cameron nằm trong một danh sách dài những người giàu và có quyền thế trong hơn 11 triệu tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Tuần trước, ông David Cameron thừa nhận rằng ông và vợ ông, Samantha, đã hưởng lợi từ những cổ phiếu ở một quỹ nằm ở nước ngoài. Thủ tướng của Đảng Bảo thủ cho biết gia đình ông sở hữu cổ phiếu của Blairmore Holdings đặt ở Bahamas trị giá khoảng 42.000 đôla. Ông Cameron cho biết ông đã bán những cổ phiếu này vào năm 2010, chỉ vài tháng trước khi trở thành thủ tướng.

Trong khi đó hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne công bố chi tiết hồ sơ khai thuế mới nhất của ông.

Hồ sơ cho thấy ông Osborne có tổng thu nhập chịu thuế khoảng 283.000 đôla và đóng thuế thu nhập 102.800 đôla. Hồ sơ nói ông "không có lợi ích ở nước ngoài nào bằng cổ phiếu hoặc bất cứ thứ gì khác."

Hôm Chủ nhật, ông Cameron công bố một bản tóm tắt hồ sơ khai thuế của ông từ năm 2009, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Anh làm như vậy. Hồ sơ dường như cho thấy rằng trong năm thuế gần đây nhất, ông Cameron đã đóng 108.000 đôla cho thu nhập chịu thuế khoảng 285.160 đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG