Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng chính thức mời Tổng thống Putin đến Washington


Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow ngày 23/10/2018.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow ngày 23/10/2018.

Nhà Trắng vừa chính thức mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Washington, Reuters dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói hôm 26/10. Đây được xem là động thái quay lại ý tưởng đã bị đình trệ từ tháng Bảy giữa cơn thịnh nộ của Mỹ trước viễn cảnh một hội nghị thượng đỉnh như vậy.

Tổng thống Donald Trump đã họp thượng đỉnh với ông Putin ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, và sau đó có lời mời ông Putin đến thăm Washington vào mùa thu. Nhưng việc này đã bị trì hoãn sau khi ông Trump phải đối mặt với những cáo buộc về quan hệ ấm lên với điện Kremlin.

“Chúng tôi đã mời Tổng thống Putin tới Washington”, Reuters dẫn lời ông Bolton cho biết tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Gruzia thuộc Liên Xô cũ, vài ngày sau cuộc họp với ông Putin và các quan chức an ninh cấp cao tại Moscow.

Ông Bolton cho biết trong chuyến đi tới Moscow, ông đã gửi lời mời ông Putin đến thăm Nhà Trắng vào năm tới, đài truyền hình Mỹ RFE/RL đưa tin.

Không rõ liệu ông Putin có chấp nhận lời mời hay không. Lần gần nhất ông họp với một tổng thống Mỹ trên đất Mỹ là vào năm 2015, khi ông gặp Tổng thống Barack Obama bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Lời mời trước đó của ông Trump dành cho ông Putin đã gây ra phản đối kịch liệt ở Washington, kể cả từ phía các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa của ông Trump, người từng nói rằng ông Putin là một đối thủ không xứng đáng đến thăm Nhà Trắng.

Việc ông Putin đến thăm Hoa Kỳ là một chủ đề nhạy cảm vì các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng. Nga phủ nhận có bất kỳ can thiệp nào.

Tổng thống Trump từng nói rằng việc thiết lập một mối quan hệ làm việc vững chắc với ông Putin là lợi ích của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có kế hoạch tổ chức một cuộc họp song phương tại Paris vào ngày 11/11 bên lề sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Đệ nhất Thế chiến.

Theo lời ông Bolton, cuộc gặp ở Paris sẽ ngắn gọn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG