Đường dẫn truy cập

Trump hoãn mời Putin đến năm sau


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ở Phần Lan ngày 16/7/18.

Nhà Trắng hôm 25/7 loan báo đề xuất họp thượng đỉnh Trump-Putin lần thứ hai vào mùa thu này tại Washington do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đã bị hoãn lại cho đến năm 2019 với lý do cuộc điều tra đang tiếp diễn về hành động can thiệp bầu cử của Nga hồi năm 2016.

Về phần mình, ông Putin cũng đã đánh tiếng rằng cuộc gặp của ông ở Nhà Trắng sẽ không diễn ra, AP đưa tin.

Trong một thông cáo, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông Trump tin rằng cuộc gặp tiếp theo giữa ông với ông Putin sẽ diễn ra ‘sau khi cuộc săn phù thủy [cụm từ ông Trump thường dùng để đề cập đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller với ý là truy bức chính trị] kết thúc’.

Hồi tuần trước, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã chỉ thị cho ông Bolton mời ông Putin đến Nhà Trắng vào mùa thu này để nhanh chóng có cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo giữa những giông tố chính trị xung quanh những gì mà ông thể hiện tại cuộc gặp đầu tiên của ông với ông Putin ở Helsinki hồi tuần trước.

Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần nữa và nói rằng ông Putin sẽ không được chào đón ở Điện Capitol.

Quyết định này được Nhà Trắng đưa ra một vài ngày sau khi họ bác bỏ nỗ lực do Putin hậu thuẫn muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của miền đông Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 25/7 nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận việc Nga đã dùng vũ lực để sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và yêu cầu sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được khôi phục.

Trước đó, hôm 24/7, ông Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của ông Putin, đã dội một gáo nước lạnh vào triển vọng ông Putin sẽ chấp nhận lời mời của Trump đến thăm Nhà Trắng.

Ông Ushakov nói với các nhà báo ở Moscow rằng hiện giờ nước ông không có sự chuẩn bị gì cho một cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington và ‘có những khả năng gặp nhau khác mà hai nhà lãnh đạo đang xem xét’, chẳng hạn như bên lề cuộc gặp của nhóm G-20 vào cuối tháng 11 ở Argentina và các sự kiện quốc tế khác mà hai nhà lãnh đạo đều tham dự.

Đã từ lâu ông Trump rất mong muốn mời ông Putin đến thăm Nhà Trắng. Trong các cuộc gặp bên lề trước đó của hai ông tại các hội nghị thượng đỉnh ở Đức và Việt Nam, ông Trump đều đã mời ông chủ Điện Kremlin đến Nhà Trắng, AP dẫn lời ba quan chức Mỹ cho biết. Ông đã lặp lại lời mời này trong một cuộc điện đàm với ông Putin vào mùa xuân rồi.

Nếu ông Putin đến gặp ông Trump vào mùa thu này trong lúc nước Mỹ đang diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ thì điều đó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho vị thế chính trị của ông Trump và Đảng Cộng hòa, theo các chuyên gia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG