Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Nga ở Thụy Sĩ từ chức vì cuộc xâm lược Ukraine


1rụ sở tòa nhà Liên hiệp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi một nhà ngoại giao Nga đệ dơn từ chức vì Nga xâm lược Ukraine.

Một nhà ngoại giao Nga thuộc phái bộ thường trực của Moscow tại Liên hiệp quốc ở Geneva ngày 23/5 loan báo sẽ rời chức vì không đồng ý với cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, một sự từ chức chính trị hiếm thấy về cuộc chiến này.

Ông Boris Bondarev, một người tự nhận mình trên LinkedIn là cố vấn tại phái bộ thường trực của Nga tại Liên hiệp quốc, phụ trách kiểm soát vũ khí, nói với Reuters: “Tôi đến phái bộ như bao buổi sáng thứ Hai khác và nộp đơn từ chức rồi bước ra ngoài.”

“Tôi bắt đầu hình dung điều này vài năm trước nhưng quy mô của thảm họa này đã khiến tôi phải làm điều đó”, ông nói, đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Ông cho hay đã nêu quan ngại của mình về cuộc xâm lược với nhân viên cấp cao của sứ quán vài lần. “Tôi được yêu cầu phải giữ miệng để tránh hậu quả,” ông nói.

Không có bình luận ngay lập tức từ phái bộ thường trực của Nga tại Liên hiệp quốc.

Trước đó, ông đã tuyên bố từ chức trên LinkedIn.

“Tôi đã học để trở thành một nhà ngoại giao và đã là một nhà ngoại giao trong hai mươi năm,” ông Bondarev viết. “Bộ (Ngoại giao Nga) đã trở thành ngôi nhà và gia đình của tôi. Nhưng tôi đơn giản là không thể tiếp tục tham gia vào cái trò lố bịch đẫm máu, vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết này nữa.”

Ukraine đã hối thúc các nhà ngoại giao Nga từ chức trong một cuộc tranh luận của Hội đồng Nhân quyền vào tháng Ba năm nay. Tuy nhiên, ông Bondarev nói ông không kỳ vọng sẽ có những người khác làm theo. “Tôi e rằng tôi là người duy nhất.”

Nga đã gởi hàng chục nghìn binh sĩ tới Ukraine để thực hiện điều mà Moscow gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm làm suy giảm khả năng quân sự của nước láng giềng và loại bỏ những người mà Nga xem là theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Phương Tây đã áp đặt các chế tài sâu rộng đối với Nga và hỗ trợ quân sự cho Ukraine để đáp trả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG