Đường dẫn truy cập

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ma Rốc bắt đầu hoạt động vào năm tới


Các tấm pin năng lượng mặt trời hứng ánh nắng để chuyển quang năng thành điện năng
Các tấm pin năng lượng mặt trời hứng ánh nắng để chuyển quang năng thành điện năng

Chính phủ Ma Rốc cho biết nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở nước họ sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới. Theo tường thuật của thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA, Nhà máy Nour Số Một nằm trong khuôn khổ của một dự án có kinh phí nhiều tỉ đô la để thỏa mãn nhu cầu năng lượng mỗi ngày một tăng của vương quốc ở Bắc Phi này.

Ma Rốc hiện nay sử dụng than đá để đáp ứng hơn phân nửa nhu cầu năng lượng trong nước, và trong lúc nhu cầu mỗi ngày một tăng, chính phủ nước này đã bắt đầu khuyến khích người dân tìm kiếm những nguồn năng lượng sạch.
Ông Mustapha Bakkoury, Giám đốc Cơ quan Điện Mặt trời Ma Rốc phát biểu như sau:

"Chúng tôi phải tìm kiếm những nguồn năng lượng thay thế để thỏa mãn nhu cầu của Ma Rốc và nguồn tốt nhất là điện mặt trời. Đây là một loại năng lượng không tốn tiền mua, vô giới hạn, có sẵn và có rất nhiều ở Ma Rốc."

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Ma Rốc được xây gần thành phố Ouarzazate gần lối vào sa mạc.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Hầm mỏ, Nước và Môi trường Ma Rốc, bà Hakima el-Haite, cho biết như sau về thành phố này:

"Ouarzazate là một thành phố bền vững về mặt môi trường với các nguồn lực về năng lượng, tái chế, khai khẩn đất đai và tiết kiệm nước. Thành phố này cũng chú trọng tới những cách thức tưới tiêu mới, sử dụng lại nước thải và chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây là một thành phố thông minh.
Nhà máy điện mặt trời Nour 1, với kinh phí 770 triệu đô la, có công suất 160 megawatt."

Nhà máy này do Ả rập Xê-út xây dựng với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Phi châu và Ngân hàng Đầu tư Âu châu.

Các giới chức nói rằng đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới.

Để quảng bá cho tiềm năng của điện mặt trời ở Ma Rốc, quốc gia thiếu dầu lửa này đã tổ chức hội chợ quốc tế điện mặt trời đầu tiên. Ông Mehdi Alaoui M’Daghri, một trong những người tổ chức hội chợ, cho biết như sau.

"Chúng tôi tổ chức hội chợ này để chứng tỏ một điều là vàng ở trên trời. Mặt trời là một kho báu của đất nước chúng tôi. Chúng tôi muốn chứng tỏ điều này thông qua ba lãnh vực chính: văn hóa-nghệ thuật, khoa học-kỹ thuật, và kiến thức-khám phá."

Theo kế hoạch, Ma Rốc sẽ chi tiêu khoảng 9 tỉ đô la để xây dựng tổng cộng 5 nhà máy điện mặt trời vào năm 2020 với tổng công suất 2.000 megawatt. Các giới chức ở đây hy vọng sản xuất đủ năng lượng sạch để dùng trong nước và xuất khẩu sang một số nước láng giềng ở Âu châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG