Đường dẫn truy cập

Nhà chức trách cố gắng xác định nguyên nhân vụ cháy khách sạn Dubai


Khói tiếp tục bốc ra từ khách sạn Address ở Dubai hôm 1/1/2016.

Nhà chức trách đang cố gắng xác định nguyên nhân gây nên vụ hỏa hoạn dữ dội tại một khách sạn sang trọng cao tầng ở trung tâm thành phố Dubai, bùng cháy trong lúc đang diễn ra chương trình bắn pháo hoa hoành tránh vào Đêm Giao thừa.

Đám cháy tại Khách sạn The Address tạo nên cảnh tượng đầy kịch tính trước sự chứng kiến của hàng trăm ngàn người xem pháo hoa. Khách sạn này gần tòa nhà Burj Khalifa cao nhất thế giới.

Toàn bộ khách trong Khách sạn The Address đều được di tản trong vụ hỏa hoạn, nhưng 14 người bị thương nhẹ, và một người bị đau tim.

Đám cháy dường như đã được dập tắt vào ngày thứ Sáu trong khi khói trắng dày đặc vẫn tỏa ra từ khách sạn 63 tầng, một trong những khách sạn cao cấp nhất ở Dubai.

Thông tín viên Margaret Besheer của VOA, đang đi nghỉ lễ ở Dubai, cho biết nhiều xe cứu hỏa và bồn nước vẫn còn ở phía trước khách sạn vào ngày thứ Sáu. Besheer cho biết bà chỉ thấy khói bay ra từ tòa nhà tính tới 5 giờ chiều giờ địa phương, nhưng hai giờ sau đó nhìn thấy một ngọn lửa đang cháy trên một ban công của khách sạn.

'Điều kì diệu'

Besheer nói "điều kì diệu" là không ai thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn.

"Nhà chức trách ở đây nói rằng những phần bên trong của khách sạn không bị lửa thiêu rụi," bà nói. "Tôi nghĩ nó có một hệ thống phun nước rất tiên tiến ngăn ngọn lửa lan vào bên trong. Nhưng mặt tiền bị hư hại rất nặng ở phía bắc của tòa nhà. Hôm nay tôi đi xem tòa nhà thì thấy rằng vẫn còn khói tuôn ra và trong không khí có mùi như là chất lỏng để nhóm lửa. "

Besheer cũng cho biết cảnh tượng có vẻ "hơi siêu thực" khi xem chương trình bắn pháo hoa ở một bên đường còn bên kia thì lửa bừng bừng cháy.

"Nhìn từ vấn đề an toàn, tôi hơi ngạc nhiên là họ vẫn xúc tiến chuyện bắn pháo hoa," bà nói. "Nhưng việc này đã được hoạch định từ sáu tháng nay. Họ có công ty của Pháp làm chương trình bắn pháo hoa, một công ty của Mỹ cũng tham gia. Đó là một nỗ lực rất lớn, và tôi nghĩ là họ không muốn làm đám đông thất vọng, và họ quyết định là tình hình đủ an toàn để xúc tiến. Pháo hoa rất đẹp. Chúng tôi đứng trên đường xem. Chúng tôi được sơ tán khỏi nhà hàng mà chúng tôi đã tới ăn. Nhưng đám đông có vẻ vui mừng là chương trình vẫn diễn ra. Có hàng ngàn người trên đường phố. Người ta không bỏ chạy hoảng loạn. Mọi người ở lại."

Nhà chức trách cho biết đám cháy bùng lên ở tầng 20 của khách sạn The Address, có lẽ bên ngoài trên một sân thượng, làm cho ngọn lửa nhanh chóng lan theo chiều dài của tòa nhà.

Khách sạn này đứng đối diện tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới Burj Khalifa cao hơn 800 mét, là tiêu điểm của chương trình bắn pháo hoa ngoạn mục kéo dài 25 phút dọc theo bờ sông Dubai để đón mừng năm 2016.

Khách sạn này, nơi ưa thích của những người nổi tiếng quốc tế và khách du lịch giàu có, đã đông nghịt người vào thứ Năm bởi vì đây là địa điểm lý tưởng để xem pháo hoa.

Nhà chức trách ở Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập trước đó trong ngày thứ Năm nói rằng hàng ngàn nhân viên an ninh được điều động để làm nhiệm vụ bảo vệ hoạt động đón mừng năm mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG