Đường dẫn truy cập

Nơi tưng bừng, nơi lặng lẽ đón năm mới 2016


Pháo hoa mừng năm mới tại Sydney, Australia, 1/1/2016.

Mọi người khắp thế giới đang chào đón năm 2016 với pháo hoa, tiệc tùng và những hoạt động ăn mừng khác, nhưng những lo sợ về khủng bố đã khiến tình hình an ninh được thắt chặt ở một số địa điểm hoặc những sự kiện nơi mà những đám đông lớn tụ tập đón mừng năm mới đã bị hủy bỏ.

Vào đúng nửa đêm ở Sydney, một trong những nơi đầu tiên đón năm 2016, người Úc đã được thưởng thức một màn pháo hoa ngoạn mục thắp sáng bến cảng nổi tiếng của thành phố. Bảy tấn pháo hoa với chi phí 5,1 triệu đôla được sử dụng cho màn trình diễn ánh sáng kéo dài 12 phút. Tại Hong Kong, những người đón năm mới tụ tập tại Cảng Victoria xem pháo hoa rực rỡ.

Ngược lại, chính quyền ở Nga đóng cửa Quảng trường Đỏ mang tính biểu tượng của Moscow, địa điểm mà người dân thường tụ tập về đó để đón năm mới. Mặc dù chưa chính thức thừa nhận, hành động hiếm hoi này dường như nhắm vào những lo ngại về khủng bố theo sau vụ máy bay chở khách của Nga bị rơi ở Ai Cập hồi tháng 10 và chiến dịch ném bom đang tiếp diễn của Nga ở Syria.

Thủ đô Jakarta của Indonesia được đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi cảnh sát phát hiện những kế hoạch tấn công khủng bố nhắm vào thủ đô trong dịp này.

Nhà chức trách ở Brussels đã hủy bỏ tiết mục bắn pháo hoa vào Đêm Giao thừa giữa mối lo sợ khủng bố. Thị trưởng Brussels Yvan Mayeur nói không thể nào rà soát đầy đủ hàng ngàn người đến xem bắn pháo hoa. Ông được dẫn lời nói, "Tốt hơn là không nên đánh liều."

Cảnh sát Brussels cũng cho biết họ đã bắt giữ nghi phạm thứ 10 liên quan tới những vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11 tại Paris làm thiệt mạng 130 người. Họ báo cáo hôm thứ Năm rằng thêm sáu người đã bị bắt giữ để thẩm vấn về một âm mưu khủng bố bị tình nghi vào Đêm Giao thừa. Trước đó trong tuần này hai người đã bị bắt liên quan tới kế hoạch đó nhằm tấn công những mục tiêu "biểu tượng" ở thủ đô của Bỉ.

Bốn trong số những kẻ cực đoan Hồi giáo liên quan đến những vụ tấn công ở Paris đều là người Bỉ.

Màn bắn pháo hoa chính trên đại lộ Champs-Élysées ở Paris đã bị hủy bỏ, nhưng nhà chức trách cho biết một video sẽ được chiếu trên Khải Hoàn Môn. Tổng thống Pháp François Hollande cho biết trong một thông điệp năm mới rằng Pháp chưa chấm dứt cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố, và rằng mối đe dọa vẫn còn ở mức cao nhất.

Ở những nơi khác, hai người bị tình nghi là thành viên của Nhà nước Hồi giáo đã bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư. Họ được cho là đang lên kế hoạch tấn công tự sát nhắm vào những người đón năm mới ở Ankara.

Tại trung tâm thành phố Dubai, một màn bắn pháo hoa hoành tráng đã diễn ra như dự kiến vào nửa đêm giờ địa phương, ngay cả khi một ngọn lửa lớn đang bùng cháy tại một khách sạn sang trọng, khiến ít nhất 14 người bị thương.

Tại Mỹ, an ninh sẽ được thắt chặt ở thành phố New York khi người dân đổ tới đây đón năm mới 2016 với quả cầu được thả xuống Quảng trường Times. Hàng ngàn cảnh sát, một số được trang bị súng trường hay máy dò bức xạ và chó đánh hơi bom, sẽ có mặt. Hoạt động đón mừng dự kiến sẽ thu hút hơn 1 triệu người. Nhà chức trách nói họ đang theo dõi những liên lạc trao đổi ở nước ngoài để phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào, và họ cam kết sẽ cảnh giác sau những vụ tấn công khủng bố hồi gần đây ở Paris và ở thành phố San Bernardino, bang California.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG