Đường dẫn truy cập

Nhà báo Nga giả chết vì sợ chung số phận với điệp viên Skripal


Nhà báo Nga chống Điện Kremlin Arkady Babchenko phát biểu trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài tại Kyiv, Ukraine,ngày 31/5/2018.
Nhà báo Nga chống Điện Kremlin Arkady Babchenko phát biểu trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài tại Kyiv, Ukraine,ngày 31/5/2018.

Nhà báo bất đồng chính kiến Nga, Arkady Babchenko, giả chết tại thủ đô Ukraine, ngày thứ Năm 31/5, nói ông phải dùng mưu này vì sợ sẽ cùng chung số phận với cựu điệp viên Nga bị đầu độc trước đây tại Anh Quốc.

Tối thứ Ba 29/5, các giới chức Ukraine cho biết ông Babchenko, người thường chỉ trích Điện Kremlin, bị bắn chết tại một chung cư ở Kyiv. Hình ảnh ông nằm trên một vũng máu được công bố, và các giới chức nói Nga đứng đằng sau vụ ám sát này.

Một ngày sau đó, ông Babchenko xuất hiện trước công chúng và các giới chức an ninh Ukraine, nói họ phải làm giả cái chết của ông này để phá vỡ và phơi bày điều họ gọi là âm mưu ám sát Babchenko.

Ông Babchenko bị một số dư luận chỉ trích về trò lừa dối này, trả lời trong một cuộc họp báo ở Kyiv vào ngày thứ Năm 31/5. Ông nói ông phải lập mưu này, được các giới chức an ninh Ukraine tổ chức, vì ông lo sợ cho tính mạng mình.

“Người nào nói rằng điều này phá hoại lòng tin vào các nhà báo thì hãy đặt mình vào trường hợp của tôi, các bạn sẽ làm gì, nếu họ tiếp xúc với bạn và nói có một âm mưu làm hại bạn?” Babchenko nói.

Babchenko nói thêm là khi một nhân viên thi hành công lực Ukraine tiếp xúc với ông với thông tin về một âm mưu giết ông thì “phản ứng đầu tiên của tôi là tôi muốn xếp quần áo trong một túi xách và biến mất tại Bắc Cực. Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng tôi trốn ở đâu? Ông Skripal cũng tìm cách trốn mà.”

Nhà chức trách Anh nói ông Skripal, một cựu điệp viên hai mang Nga bị đầu độc với một chất độc thần kinh của quân đội tại tỉnh lị một tỉnh ở Anh, nơi ông sinh sống sau một vụ trao đổi điệp viên.

Anh nói Nga là thủ phạm trong vụ đầu độc này, một cáo buộc Moscow phủ nhận.

Một số nhà ngoại giao và bình luận gia nói vụ giả chết của ông Babchenko làm tổn thương sự tin cậy của Kyiv và cho Moscow một món quà tuyên truyền.

Một nhà ngoại giao cao cấp của EU tại Kyiv nói hành động của Ukraine có thể hiểu được, nhưng hy vọng là nhà cầm quyền sẽ cung cấp thêm tin tức về điều gì đã xảy ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG