Đường dẫn truy cập

Những điều cần biết về tình hình virus corona hiện nay


Bệnh nhân COVID-19 chờ nhập viện tại New Delhi, Ấn Độ.

Bệnh viện Ấn Độ tràn ngập bệnh nhân

Số ca nhiễm COVID hàng ngày tại Ấn tiếp tục ở mức cao kỷ lục trong 5 ngày liên tiếp tính tới hôm 26/4 giữa lúc các nước kể cả Anh, Đức và Mỹ hứa viện trợ y tế khẩn cấp để giúp chặn đứng cuộc khủng hoảng làm các bệnh viện quá tải.

Số ca nhiễm trong 24 giờ qua tăng 352.991 ca; bệnh viện quá tải tại New Delhi, các nơi khác phải từ chối nhận bệnh nhân sau khi hết oxy và giường bệnh.

Chính phủ Ấn Độ sẽ không tự nhập khẩu vaccine COVID-19 nhưng kỳ vọng các bang và công ty làm như vậy, hai viên chức chính phủ nói với Reuters, một quyết định có thể làm chậm trễ việc có được vaccine.

Thái Lan bắt đầu phong tỏa nghiêm nhặt

Chính phủ Thái Lan ngày 26/4 đưa ra hạn chế du hành từ Ấn Độ và đóng cửa thêm nhiều cơ sở tại Bangkok, ngay cả khi chính phủ bị chỉ trích vì không làm đủ để chế ngự lây nhiễm tăng cao.

Chính phủ ra lệnh cho các công viên, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và các trung tâm chăm sóc sức khỏe ban ngày tại thủ đô đóng cửa từ ngày 26/4 cho đến 9/5.

Chính phủ cũng đưa ra biện pháp phạt 635 đô la đối với những ai không mang khẩu trang tại nơi công cộng.

Vaccine Moderna sẽ được duyệt xét để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO

Vaccine COVID-19 của Moderna sẽ được các chuyên gia kỹ thuật duyệt xét vào ngày 30/4 để có thể đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO, một phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới nói với Reuters.

Một quyết định về vaccine của các công ty dược Mỹ hiện đang được đánh giá theo một thủ tục rút ngắn trên căn bản của duyệt xét trước đây của Cơ quan Thuốc men Châu Âu, được kỳ vọng diễn ra từ một đến bốn ngày sau đó.

Cho đến nay vaccine của Pfizer, AstraZeneca và Johnson & Johnson đã được WHO chấp thuận, là dấu hiệu để cho các cơ quan ban hành qui định các nước cho phép về sự an toàn và hữu hiệu của một sản phẩm.

Israel đang xem xét những ca gây nhiễm trùng tim

Bộ Y tế Israel ngày 25/4 nói đang xem xét một số ít các ca nhiễm trùng tim tại những người nhận được vaccine COVID-19 của Pfizer, dù chưa đưa ra kết luận nào.

Pfizer nói chưa quan sát được một tỉ lệ cao của tình trạng này hơn là thường thấy trong dân chúng.

Điều phối viên đáp ứng với đại dịch của Israel, Nachman Ash nói cuộc nghiên cứu sơ khởi cho thấy có “hàng chục ca” nhiễm trùng cơ tim xảy ra trong số hơn 5 triệu người được tiêm vaccine, chính yếu là sau liều thứ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG