Đường dẫn truy cập

Nhật tặng tàu nghiên cứu đại dương cho Việt Nam


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio (trái) và Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại lễ ký Công hàm trao đổi dự án hợp tác viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản dành cho Việt Nam vào ngày 23/4/2021.

Nhật Bản hôm 23/4 trao tặng Việt Nam một con tàu nghiên cứu khoa học đại dương, kinh phí cải tạo tàu và các thiết bị khác, với tổng giá trị lên đến 1,4 tỷ yên (khoảng 12.972.452 USD).

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, con tàu được trao tặng nằm trong dự án hợp tác viện trợ không hoàn lại có tên “Chương trình phát triển kinh tế xã hội” của Nhật Bản dành cho Việt Nam, với tổng giá trị là 900 triệu yên, bao gồm cả kinh phí cải tạo tàu.

Cơ quan ngoại giao của Nhật nói con tàu được trao tặng nhằm giúp cho Việt Nam “thúc đẩy việc phát triển năng lực của các cơ quan chức năng khảo sát nghiên cứu khoa học biển, tiến hành kế hoạch tăng cường năng lực khai thác tài nguyên biển”, giữa lúc Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển kinh tế biển bền vững với các kế hoạch khảo sát môi trường biển, tài nguyên biển nhưng chưa có tàu khảo sát phù hợp.

“Khoản viện trợ này còn nhằm mục đích đóng góp việc hiện thực hóa ‘Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do’ thông qua việc đẩy mạnh quản trị biển của Việt Nam”, Đại sứ quán Nhật Bản cho biết thêm.

Việc tài trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam diễn ra giữa bối cảnh đang xảy ra nhiều diễn tiến căng thẳng trong khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Việt Nam và Nhật Bản cùng các nước khác đang nỗ lực ngăn cản các động thái lấn lướt của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền trên các khu vực biển nhiều tranh chấp này.

Ngoài con tàu, Nhật Bản còn tặng Việt Nam thiết bị khảo sát phân tích rác thải nhựa đại dương trị giá 500 triệu yên với mục tiêu giúp nâng cao năng lực cho Việt Nam trong việc khảo sát, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm của rác thải nhựa trên biển. Dự án tài trợ nằm trong chương trình hiện thực hóa “Tầm nhìn đại dương xanh Osaka” của Nhật Bản, với mục tiêu giảm gia tăng ô nhiễm mới do rác thải nhựa đại dương về con số 0 từ nay đến năm 2050, theo “Sáng kiến Marine” được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6/2019.

VOA Express

XS
SM
MD
LG