Đường dẫn truy cập

Người tiền sử Lucy có thể chết vì bị rơi từ trên cây xuống đất


Ảnh tư liệu - Hóa thạch người tiền sử Lucy trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Ethiopia tại thủ đô Addis Ababa, ngày 24 tháng 10 năm 2006.
Ảnh tư liệu - Hóa thạch người tiền sử Lucy trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Ethiopia tại thủ đô Addis Ababa, ngày 24 tháng 10 năm 2006.

Lucy, có lẽ là tổ tiên nổi tiếng nhất của loài người, dường như chết vì bị ngã từ trên cây xuống đất, theo một cuộc nghiên cứu mới về xương hóa thạch của Lucy.

Loài tuyệt chủng thuộc họ người Australopithecus afarensis này đi thẳng, sống tại châu Phi cách đây từ 3 đến 4 triệu năm. Một phần xương của Lucy được khai quật vào năm 1974.

Một số chuyên gia không đồng ý với kết luận vừa kể, lập luận rằng xương của Lucy bị gãy sau khi chết.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, John Kappelman, nói với báo Washington Post là có một số vết nứt trên xương dường như xảy ra sau khi chết, nhưng cũng có những chỗ gãy nứt rõ ràng là do bị tác động nào đó.

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận này sau 10 ngày dùng X quang nhiều lần soi rọi bộ xương mà họ mượn được. Bộ xương này thường được lưu giữ tại Ethiopia.

Cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin thực hiện được đăng tải trên tạp chí Nature số ra ngày 29/8.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG