Đường dẫn truy cập

Tổng Thư ký LHQ: Thế giới chưa sẵn sàng ứng phó với cuộc tấn công sinh học


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 23/8 cảnh báo rằng không có hiệp ước toàn cầu nào để ngăn ngừa một cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học, và thế giới không được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với một cuộc tấn công như vậy.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an ở New York, ông Ban nói rằng trong khi có những cơ quan đa phương có nhiệm vụ xác minh rằng các quốc gia không phát triển vũ khí hóa học và hạt nhân, song chưa có cơ chế nào như vậy cho những tác nhân sinh học.

"Tác động và hậu quả của một cuộc tấn công sinh học nhắm vào mục tiêu dân sự có thể vượt xa tác động và hậu quả của một vụ tấn công bằng hóa học hoặc bằng phóng xạ," ông Ban nói với hội đồng.

Ông nói rằng những vụ bùng phát nghiêm trọng những căn bệnh như Ebola ở châu Phi, MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông) và sốt vàng da khiến ông "rất lo ngại."

Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an tìm cách củng cố nghị quyết 1540 thiết lập những rào cản để giữ cho vũ khí hủy diệt hàng loạt không rơi vào tay của "những tác nhân phi nhà nước" - một thuật ngữ ngoại giao để chỉ những kẻ khủng bố.

Nhưng ông Ban thừa nhận rằng những tiến bộ về công nghệ đã khiến việc sản xuất và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt dễ dàng hơn.

Ông nói: "Những tác nhân phi nhà nước tàn ác nhắm mục tiêu tàn sát thường dân đang tích cực tìm kiếm vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân."

Ông Ban nhắc nhở các nhà ngoại giao rằng tiêu trừ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt là một trong những mục đích sáng lập của Liên Hiệp Quốc vào năm 1945:

"Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tập trung vào một sự thật phổ quát - cách duy nhất để ngăn chặn sự hủy diệt về nhân mạng, về môi trường và về sự sinh tồn mà những vũ khí này có thể gây ra là bằng cách tiêu trừ chúng dứt điểm."

Ông gọi những lập luận cũ thời Chiến tranh Lạnh mà những siêu cường đã sử dụng để biện minh cho việc sở hữu những vũ khí như vậy là "sai trái về mặt đạo đức, chính trị và thực tiễn 30 năm về trước và cả bây giờ cũng vậy."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG