Đường dẫn truy cập

Biến nọc độc chết người của côn trùng thành thuốc chữa bệnh


Biến nọc độc chết người của côn trùng thành thuốc chữa bệnh
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:25 0:00

Có nhiều bí mật chưa được khám phá trong thế giới côn trùng, đặc biệt là những loài gây chết người. Một nhóm các nhà khoa học Anh đang nỗ lực thành lập một ‘thư viện hóa học’ của chất peptide, một chuỗi dài các axit a-min có trong nọc độc của một số côn trùng gây chết người, với hy vọng tìm được một loại thuốc mạnh chống lại những loại siêu vi trùng kháng thuốc. Thông tín viên Đài VOA George Putic tường trình.

Các thùng plastic là nơi sinh sống của khoảng 400 loài côn trùng trong phòng thí nghiệm này. Ngoài thùng có dấu hiệu chiếc sọ người và hai ống xương chéo nhau - có nghĩa là nếu bị chúng đốt hay cắn có thể rất đau và thậm chí tử vong.

Nọc độc của chúng chứa hàng trăm thành tố hóa học, mỗi thành tố có mục đích và hậu quả khác nhau – điều khiến cho các nhà nghiên cứu y học quan tâm.

Ông Steven Trim, giám đốc điều hành công ty Venomtech nói: “Chúng tôi phát hiện một số nọc độc này có thể giết vi trùng như E.coli hay khuẩn tụ cầu, rất hữu hiệu khi y học tân tiến đang thất bại.Và chúng tôi cũng tìm thấy những nọc độc làm thay đổi và giết các tế bào ung thư.”

Tìm ra phương pháp mới diệt vi trùng rất quan trọng. Sử dụng kháng sinh thái quá đã làm một số siêu vi như siêu vi bệnh lao có khả năng kháng các loại thuốc được sử dụng lâu nay để chống vi trùng lao.

Nọc độc của động vật đã được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, nhưng có cả 100.000 nọc độc của các loại khác nhau trên thế giới, nên còn nhiều điều để khám phá.

Ông Trim nói các nhà nghiên cứu Venomtech đang nỗ lực tách ra và lập danh mục những thành tố này, để tìm ra những loại có thể dùng để chế tạo thuốc mới.

Ông Steven Trim cho biết: “Nguyên tắc của Venomtech là tách nọc độc thành những thành tố và áp dụng cho những chứng bệnh thích hợp. Đây là kinh nghiệm của toán trong việc khám phá thuốc mới bằng cách đưa đúng nọc độc vào đúng thuốc để đạt hiệu quả tối đa -và kết quả là một chuỗi a-xít a-min có thể dùng để chế tạo thuốc.”

Côn trùng được cho ăn uống đầy đủ để sản xuất được càng nhiều nọc độc càng tốt. Những nọc độc này được trích ra theo một phương pháp không làm hại chúng.

Ông Steven Trim nói: “Chúng tôi chích thuốc mê đủ để chúng ngủ mê. Việc này làm cho chúng tôi được an toàn hơn vì nếu chúng cử động, chúng có thể cắn chúng tôi. Và việc này cũng tốt hơn đối với con vật. Và chúng tôi sử dụng một dòng điện kích thích rất nhỏ, chỉ đủ để các bắp thịt co lại và ép các hạch để chúng tôi có thể thu được một lượng nhỏ nọc độc.”

Những thành tố trong nọc độc được tách rời ra qua một tiến trình được gọi là phương pháp sắc ký lỏng áp suất cao để có được khoảng 100 chất đạm mỗi nọc độc. Mỗi chất đạm chứa từ 1 đến 5 phân tử khác nhau có thể một ngày nào đó được chế tạo thành một loại thuốc mới hữu hiệu hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG