Đường dẫn truy cập

Người Syria tị nạn tới Đức theo chương trình gây tranh cãi


Biểu tình tại Lesbos chống lại thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 4 tháng 4, 2016. (H. Murdock / VOA)

Nhóm người Syria tị nạn đầu tiên được đưa tới Châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ dựa theo một chương trình gây tranh cãi đã tới thành phố Hannover của Đức sáng ngày hôm nay. Trong khi đó, Hy Lạp và Liên hiệp Châu Âu bắt đầu trục xuất người di dân từ hai hòn đảo Lesbos và Chios tới Thổ Nhĩ Kỳ dựa theo thoả thuận đạt được hồi tháng 3. Thông tín viên Luis Ramirez của đài VOA tường thuật từ Hy Lạp.

Tuy có tiên đoán sẽ xảy ra bạo động, nhưng việc đưa nhóm người di dân đầu tiên từ đảo Lesbos của Hy Lạp trở lại Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra sáng sớm hôm nay một cách êm thắm, trong lúc một số người biểu tình tụ tập tại bến phà để lên án thoả thuận giữa Liên hiệp Châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Một giới chức Hy Lạp cho biết đài VOA biết rằng 202 người bị trục xuất trên ba chuyến phà trong ngày hôm nay. Giới chức này nói rằng trong số những người bị trục xuất không có người nào nộp đơn xin tị nạn, và hầu hết những người đó là người Pakistan cùng với hai người Syria muốn tới Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do cá nhân và gia đình.

Vụ trục xuất diễn ra trong lúc một số người tụ tập ở hải cảng để phản đối điều mà họ nói một mưu toan của các giới chức Hy Lạp và Liên hiệp Châu Âu nhằm thực hiện một hành vi mà họ cho là đê tiện.

Theo thoả thuận giữa Liên hiệp Châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ hồi trung tuần tháng 3, Liên hiệp Châu Âu cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3,6 tỉ đô la viện trợ để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ nhận lại những người di dân, bất kể quốc tịch, đã tới Hy Lạp mà không được kiểm tra sau khi rời Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người bị trục xuất là những người tới Hy Lạp sau ngày 20 tháng 3 và không đủ điều kiện hoặc không muốn nộp đơn xin tị nạn.

Người nhập cư lên phà tại cảng Mytilini tại đảo Lesbos ở Hy Lạp, ngày 3/4/2016.
Người nhập cư lên phà tại cảng Mytilini tại đảo Lesbos ở Hy Lạp, ngày 3/4/2016.

Cũng theo thoả thuận này, cứ mỗi người Syria tị nạn từ Hy Lạp trở về Thổ Nhĩ Kỳ thì sẽ có một người Syria tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ được tái định cư ở Liên hiệp Châu Âu.

Ông Boris Cheshirkov, một người phát ngôn của Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Lesbos, cho biết vẫn còn những “khiếm khuyết” cần phải giải quyết ở cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Hy Lạp.

"Những gì mà chúng tôi cần thấy là những biện pháp bảo đảm khẩn cấp tại cả hai nước để giải quyết những khiếm khuyết hiện có, ngõ hầu những người cần được bảo vệ có thể tiếp cận với một hệ thống khả tín và hoạt động có hiệu quả tại Hy Lạp để họ bày tỏ những mối quan tâm về an toàn trước khi những vụ giao trả được thực hiện. Chúng tôi cảm thấy những biện pháp bảo đảm đó đưa được thực hiện đầy đủ ở Hy Lạp cũng như ở Thổ Nhĩ Kỳ."

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ dự kiến 500 người, hầu hết là những người di dân thuộc các quốc gia vùng Nam Á, sẽ từ Hy Lạp tới thành phố Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày hôm nay.

Khoảng 300 người chống di dân ở Dikili đã biểu tình hôm thứ bảy vừa qua trước các trại tị nạn để phản đối chương trình này. Một người biểu tình phát biểu như sau.

"Tôi không muốn nhận lãnh những hậu quả của những hoạt động chính trị bẩn thỉu của chính phủ. Chúng tôi sẵn sàng trả 1.000 lira cho mỗi người di dân này nếu Liên hiệp Châu Âu đồng ý tiếp nhận họ. Những ai muốn nhận người tị nạn thì hãy đưa người tị nạn tới ở nhà của họ. Tôi phải lo cho thân tôi trước."

Cũng trong ngày hôm nay, 16 người thuộc nhóm người Syria tị nạn đầu tiên được đưa tới Châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ dựa theo thoả thuận giữa Ankara với Brussels đã tới thành phố Hannover của Đức. Một nhóm khác gồm 16 người dự kiến sẽ tới thành phố này vào xế ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG