Đường dẫn truy cập

Hội Ân Xá Quốc Tế: Thổ Nhĩ Kỳ ép buộc người tị nạn Syria về nước


Người tị nạn Syria tập trung tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khi chạy trốn giao tranh dữ dội ở miền bắc Syria giữa các chiến binh người Kurd và các chiến binh Hồi giáo ở Akcakale, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 15 tháng 6 năm 2015.

Hội Ân Xá Quốc Tế tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ bắt bớ và ép buộc khoảng 100 người tị nạn phải trở về Syria hầu như mỗi ngày kể từ tháng giêng.

Tổ chức nhân quyền này nói những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ nêu bật những khiếm khuyết của thoả thuận về người tị nạn giữa Ankara và Liên hiệp Âu châu.

Trong lúc thoả thuận mới giữa Liên hiệp Âu châu với Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có hiệu lực vào thứ hai tuần sau, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ về những nghĩa vụ của họ đối với người tị nạn.

Bà Melissa Fleming, phát ngôn viên Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc, nói “Điều hiển nhiên là những biện pháp bảo đảm phải có trước khi thoả thuận này có thể được thực thi với một cách thức mà chúng ta tin là hợp pháp và an toàn cho người tị nạn.”

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tiếp nhận người tị nạn để đổi lấy những lợi ích như trợ giúp tài chánh, công dân Thổ Nhĩ Kỳ được du hành ở Liên hiệp Âu châu mà không cần visa, và tiến trình gia nhập Liên hiệp Âu châu của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đẩy nhanh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG