Đường dẫn truy cập

Hy Lạp chật vật tìm cách hoàn tất kế hoạch trục xuất di dân


Người dân trên đảo Lesbos nhìn một tàu tuần tra của Anh được điều tới để hỗ trợ Hy Lạp trả di dân về Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3 tháng 4, 2016.
Người dân trên đảo Lesbos nhìn một tàu tuần tra của Anh được điều tới để hỗ trợ Hy Lạp trả di dân về Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3 tháng 4, 2016.

Vài giờ trước khi bắt đầu trục xuất hàng trăm di dân khỏi đảo Lesbos theo lịch trình, giới chức Hy Lạp vẫn còn chưa hoàn tất kế hoạch của họ theo một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những nhà hoạt động ở Lesbos dự tính biểu tình phản đối vào ngày thứ Hai khi nhà chức trách Hy Lạp, với sự giúp đỡ của hàng trăm sĩ quan cảnh sát biên giới từ các nước EU, đưa di dân từ trại tạm giữ di dân Moria bên ngoài Mytilini, thành phố chính của hòn đảo, đến một hải cảng mà tại đây phà sẽ đưa họ về lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Di dân thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đến bờ biển Hy Lạp trái phép và bị câu lưu sau khi nhà chức trách cho rằng họ không đủ điều kiện xin bảo hộ tị nạn.

Giới chức chính phủ Hy Lạp và Frontex, cơ quan biên giới EU, không cho biết nhiều chi tiết về hoạt động này, vốn đã khiến những nhà hoạt động vì nhân quyền và những người cánh tả khắp châu Âu phẫn nộ, nói rằng việc trục xuất những người mà tính mạng có thể gặp nguy ở Thổ Nhĩ Kỳ ngang như một hành vi tàn bạo về mặt nhân đạo.

Trong khi còn chưa đầy 24 giờ nữa là bắt đầu việc trục xuất di dân theo như kế hoạch, giới hữu trách Hy Lạp cho biết họ vẫn chưa quyết định làm thế nào để thực hiện kế hoạch.

Nhà chức trách cho biết nhiều người trong số hơn 2.000 lính biên phòng và chuyên gia khác của EU đã đến Lesbos hôm Chủ nhật và sẵn sàng bắt đầu hoạt động này. Tại cảng Mytilini, một tàu tuần tra của Lực lượng Biên phòng Anh neo đậu gần bến phà nơi người tị nạn sẽ được chở đi.

Nhưng kế hoạch dường như hãy còn chưa hoàn tất vì nhà chức trách tiết lộ điều mà họ nói là trở ngại đối với việc thực thi thỏa thuận này: Thổ Nhĩ Kỳ không ngăn chặn được dòng di dân đổ tới như họ đã cam kết sẽ làm trong thỏa thuận này.

George Kytsiris, phát ngôn viên cho hoạt động ứng phó khủng hoảng người tị nạn và di trú của chính phủ Hy Lạp, nói với VOA: "Thổ Nhĩ Kỳ chưa sẵn sàng" thực thi thỏa thuận này. "Dòng di dân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn rất cao."

Ông cho biết trung bình 500 người vẫn tiếp tục đến ở Hy Lạp kể từ ngày thỏa thuận được công bố hơn hai tuần trước. "Những con số này là không duy trì được. Nếu chúng tôi trả lại 500 người và 500 lại tới mỗi ngày, vậy là chúng tôi ở con số không," ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc nói rằng nước này không xử lý cuộc khủng hoảng một cách thích đáng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG