Đường dẫn truy cập

Người sáng lập Wikileaks được nhập quốc tịch Ecuador


Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đứng trên ban-công của Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh, ngày 19 tháng 5, 2017.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người đã sống tị nạn bên trong đại sứ quán Ecuador ở London suốt năm năm qua, đã được nhập quốc tịch Ecuador, bộ trưởng ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Năm.

Diễn biến này được coi là một nỗ lực không thành công để cho phép ông Assange rời khỏi đại sứ quán mà không bị cảnh sát Anh bắt giữ. London đã từ chối yêu cầu của Ecuador cấp cho ông Assange hộ chiếu ngoại giao, thứ mà sẽ giúp ông rời đi an toàn từ đại sứ quán.

"Ecuador hiện đang đối thoại với Anh để tìm kiếm các giải pháp khác," bộ trưởng ngoại giao Ecuador, Maria Fernanda Espinosa, nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

"Chúng tôi có những nỗi lo sợ có căn cứ xác đáng về những rủi ro có thể xảy ra đối với sinh mạng và tính chính trực của ông ấy, không nhất thiết gây ra bởi Anh mà bởi các nhà nước bên thứ ba," bà nói.

Ông Assange vẫn đang sống trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 trong tình trạng gần như bị quản thúc tại gia để tránh bị câu lưu trong vụ điều tra cưỡng hiếp ở Thụy Điển, bắt đầu từ bảy năm trước.

Mặc dù Thụy Điển đã bãi bỏ vụ việc nhắm vào ông, cựu phóng viên và lập trình viên máy tính người Úc này vẫn lưu lại Đại sứ quán Ecuador. Cảnh sát Anh đã nói rằng họ sẽ bắt giữ ông ta về cáo buộc không trình diện tại phiên tòa bảo lãnh tại ngoại nếu ông ta cố gắng rời đi.

Ông Assange có thể cũng đang đối mặt với một cáo trạng được niêm phong của Mỹ đối với ông. Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang điều tra ông Assange kể từ ít nhất là năm 2010, khi WikiLeaks công bố hàng ngàn hồ sơ an ninh của Mỹ bị đánh cắp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG