Đường dẫn truy cập

Người nhà của nhân viên sứ quán Canada ở Cuba mắc bệnh bí hiểm


Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Cuba trong một chuyến thăm vào tháng 11/2016. Canada đã triệu hồi gia đình của nhân viên sứ quán ở thủ đô Cuba vì mắc những căn bệnh lạ trong khi tiếp tục điều tra nguyên nhân.

Canada đã đưa gia đình của các nhân viên ngoại giao của họ ở thủ đô Havana của Cuba về nước sau khi một số nhân viên của sứ quán bị các vấn đề về sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Chính phủ Canada triệu hồi 10 người Canada đang tiếp tục có các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa và khó tập trung, theo ghi nhận của BBC. Trong số những người có các triệu chứng này có cả trẻ em.

Theo báo cáo của một chuyên gia y tế Canada, các triệu chứng này có thể có mối liên hệ tới một dạng tổn thương não.

“Chính phủ Canada tiếp tục điều tra các nguyên nhân có thể gây ra những triệu chứng sức khỏe bất thường được báo cáo năm 2017 bởi một số nhân viên sứ quán và người thân ở Havana, Cuba,” CNN trích dẫn một thông cáo của Global Affairs Canada.

Hồi năm ngoái, 21 quan chức ngoại giao Mỹ cũng đã có những triệu chứng tương tự. Washington đã triệu hồi các nhân viên sứ quán vào tháng 9 và đưa ra một cảnh báo du hành tới Cuba. Theo các giới chức Mỹ, những người trông như đã phục hồi, nhưng sau đó lại bị các triệu chứng đó trở lại, theo BBC.

Các căn bệnh không rõ nguyên nhân này ban đầu được cho là do các cuộc tấn công bằng sóng âm thanh gây nên. Một vũ khí bằng sóng âm thanh có thể gây ra mất thính lực và đau nhức thân thể bằng cách truyền âm thanh không nghe được tới tai của một nạn nhân đứng gần đó.

Cuba bác bỏ những cáo buộc này. Tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho rằng những cáo buộc này là “sự thao túng chính trị”, theo BBC. Canada cũng đã loại bỏ những giả thuyết đó.

Cũng trong thông cáo được Global Affairs Canada đưa trong tuần này, chính phủ Canada cho biết họ “có một mối quan hệ tích cực và xây dựng với Cuba và đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ các quan chức Cuba kể từ khi các quan ngại về sức khỏe của những nhân viên ngoại giao Canada ở Cuba lần đầu tiên được đưa ra vào mùa xuân năm 2017.”

Hàng năm có hơn 1 triệu khách du lịch Canada tới thăm Cuba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG