Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Cuba: Mỹ dối trá trong vụ tấn công âm thanh


Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, ngày 2/11/2017.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, ngày 2/11/2017.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cáo buộc Hoa Kỳ “cố ý nói dối” về những cuộc tấn công âm thanh bí mật nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba.

Trong một cuộc họp báo hiếm có tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, ông Bruno Rodriguez yêu cầu chính quyền ông Trump “phải nói thật hoặc phải đưa ra chứng cứ.”

“Tôi nói là không có vụ tấn công nào xảy ra. Không có hành động cố ý nào. Không có sự kiện rõ rệt nào xảy ra. Nếu chính phủ Hoa Kỳ có ý kiến trái ngược, tôi đề nghị họ đưa ra bằng cớ.”

Tuyên bố này là phủ nhận mới nhất của các giới chức Cuba để phản bác các cáo buộc của Mỹ liên quan đến những sự số gây ảnh hưởng đến sức khỏe của ít nhất 24 viên chức tòa đại sứ Mỹ tại Havana, làm cho họ mắc phải một số chứng bệnh khác nhau trong đó có nhức đầu, những vấn đề về thính giác và những chấn thương.

Ông Rodriguez cũng nêu nghi vấn về tính xác thực của những băng thu âm mà các nhà điều tra nói đã thu được những âm thanh mà những người bị tổn thương nghe được, và nói rằng các băng ghi âm đó là ngụy tạo.

Phát biểu tại Trường đại học Howard ở Washington D.C vào tuần trước, trong một hội nghị các kiều dân Cuba sống tại Mỹ, ông Rodriguez nói các cáo buộc của Mỹ về những cuộc tấn công âm thanh bí mật nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba là “mánh khóe chính trị” và “hoàn toàn giả mạo,” được dùng để phá hoại quan hệ song phương.

Cuba cho biết không sở hữu bất cứ công nghệ nào có khả năng gây ra những cuộc tấn công đã được mô tả.

Hoa Kỳ đã cắt giảm 60% nhân viên tòa đại sứ tại Havana trong phản ứng đối với sự việc này và đã trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba tại tòa đại sứ Cuba ở Washington.

Hoa Kỳ cũng đã đưa ra cảnh báo đối với những công dân Mỹ đến Cuba và ngưng cấp visa cho người Cuba ở Havana.

VOA Express

XS
SM
MD
LG