Đường dẫn truy cập

Cuba cáo buộc Mỹ ‘thao túng chính trị’


Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba hôm 28/10 nói với một nhóm người Cuba hiện sinh sống ở Mỹ rằng cáo buộc của Washington về các vụ tấn công sóng âm bí hiểm đối với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Cuba là một hành động “thao túng chính trị” nhằm gây tổn hại tới quan hệ song phương.

Ông Bruno Rodriguez nói tại thủ đô Washington rằng “cái gọi là các cuộc tấn công bằng sóng âm hoàn toàn giả dối”.

Hoa Kỳ chưa chính thức đổ lỗi cho Cuba gây ra các sóng âm khiến các nhà ngoại giao Mỹ bị mất thích lực, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Nhưng tuần trước, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông tin là chính quyền Havana chịu trách nhiệm.

Nhà Trắng tin rằng chính phủ Cuba có thể chấm dứt các sóng âm, vốn gây căng thẳng trong quan hệ hai nước, và khiến Mỹ rút hơn một nửa nhân viên ngoại giao khỏi hòn đảo đồng thời trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba khỏi Washington.

Chính phủ Mỹ cũng bắt đầu hạn chế cấp visa tới Cuba và cảnh báo người xin visa về các vụ tấn công bằng sóng âm.

Ông Rodriguez nói rằng việc rút các nhân viên ngoại giao Mỹ đang gây ra khó khăn cho những người Cuba muốn tới Mỹ.

Ông cũng bày tỏ sự bực bội về diễn biến mới này: “Theo quan điểm của chính phủ Cuba, thật không thể chấp nhận được và thật là thiếu đạo đức để cho người dân bị ảnh hưởng bởi khác biệt giữa các chính phủ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng Tám nói rằng một số công dân Mỹ có liên quan tới đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana đã bị ảnh hưởng từ “các vụ việc” liên quan tới sóng âm. Năm người Canada cũng bị ảnh hưởng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG