Đường dẫn truy cập

Lô đầu tiên trong dàn tên lửa S-400 của Nga được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ


Các dàn tên lửa S-400 ở Nga (ảnh tư liệu, tháng 3/2019)

Các bộ phận đầu tiên trong hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga mới được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, vào thứ Sáu 12/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Đây là một diễn biến sẽ làm gia tăng căng thẳng với Mỹ, nước đã cảnh báo rằng sẽ có các lệnh trừng phạt đối với thương vụ này.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng thủ của Nga, bị Washington cho rằng không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO, là một trong các vấn đề khiến hai nước đồng minh xung khắc.

Lô hàng S-400 được chuyển đến căn cứ không quân Murted ở ngoại ô thủ đô Ankara, Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố. Thông tin này làm đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ bị sụt giá, xuống mức 5,712đổi 1 đô la, so với mức 5,683 trước khi có tuyên bố.

Washington cho rằng S-400 có thể gây hại cho máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35 của Mỹ, một loại máy bay mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chế tạo và có kế hoạch mua.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với việc bị đưa ra khỏi chương trình F-35 trong khuôn khổ của lệnh trừng phạt. Tổng thống nước này, ông Erdogan, bác bỏ khả năng đó, nhưng Washington đã bắt đầu quá trình loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình rồi, với việc tạm dừng đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ ở Hoa Kỳ về loại máy bay này.

Các nhà đầu tư ở Thổ Nhĩ Kỳ gần đây lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Hoa Kỳ đối với một nền kinh tế vốn đã rơi vào suy thoái sau cuộc khủng hoảng tiền tệ năm ngoái.

Ankara và Washington cũng bất đồng về chiến lược đối với phần đất của Syria ở phía đông sông Euphrates, nơi Hoa Kỳ lập liên minh với các lực lượng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ lại coi họ là kẻ thù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG