Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo trong quân đội Mỹ tìm cách thu hẹp khoảng cách văn hóa


Rất nhiều khi ông Dawud Agbere (bìa phải) là người Hồi giáo duy nhất trong đơn vị, nên ông Agbere nói ông nỗ lực để nối nhịp cầu giữa các nền văn hóa khác nhau.
Rất nhiều khi ông Dawud Agbere (bìa phải) là người Hồi giáo duy nhất trong đơn vị, nên ông Agbere nói ông nỗ lực để nối nhịp cầu giữa các nền văn hóa khác nhau.

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa, Donald Trump, gây bão truyền thông khi tranh cãi với gia đình một lính Mỹ đạo Hồi hy sinh vì tổ quốc. Nhưng đằng sau hậu trường, hàng ngàn binh sĩ bộ binh, hải quân, không quân Mỹ gốc Hồi giáo đang âm thầm phục vụ đất nước. Trong Câu chuyện nước Mỹ tuần này, mời quí thính giả theo dõi tường trình của Thông tín viên Đài VOA Carla Babb và Tabina Naeem về một tuyên úy Hồi giáo trong quân đội Mỹ và một chương trình thăm viếng những bệnh nhân cô đơn do một đền thờ Hồi giáo tại thành phố Falls Church, bang Virginia, tổ chức. Bên trong nhà nguyện tưởng niệm biến cố 11 tháng 9 tại Ngũ Giác Đài vang lên lời kinh cầu của tín đồ Hồi giáo. Nhà nguyện này được xây ngay địa điểm các phần tử cực đoan Hồi giáo đã tấn công tòa nhà cách đây gần 15 năm.

Ông Dawud Agbere là 1 trong 5 tuyên úy Hồi giáo. Kể từ khi làm việc tại Ngũ Giác Đài, ông hướng dẫn giờ cầu nguyện buổi chiều tại đây giúp các tín hữu Hồi giáo tương giao với đấng Tạo hóa.

Bà Habiba Heider, một nhân viên khế ước của Ngũ Giác Đài, nói:

“Đó là cộng đồng mà ông ấy đã xây dựng ở đây, tạo điều kiện để chúng tôi đến cầu nguyện hàng ngày, một việc làm ý nghĩa.”

Ông Agbere là một Trung tá khác với các Trung tá khác ở Mỹ. Ông sinh ra và lớn lên tại Ghana, một quốc gia Tây Phi.

Ông Agbere nói:

“Cha tôi tìm cách đưa tôi làm tuyên úy trong quân đội Ghana. Rồi sau đó tôi trúng xổ số Visa Mỹ. Đối với một người sinh trưởng ở châu Phi, không riêng gì tại Ghana, thì nước Mỹ là xứ sở của phồn vinh, là nơi bạn đến và thành công.”

Nhưng sau nhiều tháng giảng dạy các học sinh trung học ngang bướng, ông cảm thấy cần phải tìm tới những nơi kỷ luật và trật tự.

Ông tiếp lời:

“Đối với tôi, rất dễ dàng để trở thành một thành viên trong quân đội. Và tôi cảm thấy như là mái ấm của mình.”

Binh nghiệp đã đưa ông đến những vùng chiến sự như Afghanistan và Iraq. Rất nhiều khi ông là người Hồi giáo duy nhất trong đơn vị, nên ông Agbere nói ông nỗ lực để nối nhịp cầu giữa các nền văn hóa khác nhau.

Ông Agbere:

“Họ thấy tôi trong bộ quân phục này. Họ chưa từng nghĩ là có người Hồi giáo tại Mỹ, nhất là trong quân đội Mỹ. Rồi khi họ thấy, họ ngạc nhiên, nhưng sau đó họ hài lòng.”

Ở nhà, ông Agbere dạy các con về những giá trị của Hồi giáo và tầm quan trọng của bản sắc.

Anh Tilahta, con trai của ông Agbere, chia sẻ:

“Bố tôi nói với chúng tôi là chúng tôi có thể đạt được thứ hạng tốt trong lớp, nhưng không có bản sắc thì chẳng có ý nghĩa gì cả.”

Với những tranh cãi chính trị chung quanh đề nghị cấm người Hồi giáo vào Mỹ, ông Agbere dạy gia đình ông là vẫn nên tử tế đối với người khác.

Là một tuyên úy trong quân đội, ông đã phục vụ nước Mỹ gần hai thập niên, nhưng ông không phán xét những người tìm cách bôi nhọ tín ngưỡng của mình.

Ông nói:

“Chắc chắn những chuyện này là do thiếu hiểu biết và tôi luôn luôn lấy đó làm cơ hội để dạy người khác. Tôi muốn tiếp tục đi tới. Tôi muốn định dạng câu chuyện của mình, chứ không để câu chuyện của mình định dạng bản thân mình.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG