Đường dẫn truy cập

Cơ quan tình báo Mỹ thúc giục đối thoại về quyền riêng tư, an ninh


Từ trái: Giám đốc FBI James Comey, Giám đốc DNI James Clapper và Giám đốc CIA John Brennan trong một cuộc điều trần ở Điện Capitol, 9/2/2016.

Các quan chức Hoa Kỳ đang thúc giục công chúng Mỹ bắt đầu một cuộc đối thoại để quyết định về sự cân bằng tốt nhất giữa sự riêng tư và an ninh. Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh hàng năm ở Washington tuần này, các quan chức tình báo và an ninh nói rằng công chúng không muốn mọi thứ được giữ bí mật hoàn toàn trong khi chính quyền tìm cách chống tội phạm mạng và khủng bố.

Giám đốc cục điều tra liên bang Mỹ James Comey nói ông đồng cảm với nhu cầu của người dân muốn được giữ riêng tư các thông tin cá nhân.

Nhưng ông Comey nói ông cũng quan tâm sâu sắc về sự an toàn công cộng và rằng 2 nhu cầu này đôi khi xung khắc với nhau. Ông nói các quan chức an ninh và những người cổ vũ cho tự do dân sự cần phải bắt đầu đối thoại mang tính xây dựng để tìm ra một giải pháp khả thi.

Ông Comey nói sự riêng tư hoàn toàn chưa bao giờ là một đặc trưng trong cuộc sống của người dân Mỹ.

Trong khi đó giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Michael Rogers nói có thể đạt được thỏa hiệp nếu các bên ngồi lại và bàn thảo. Ông Rogers nói các cuộc hội thoại trên toàn quốc cần phải bao gồm cả các khía cạnh kỹ thuật cũng như chính trị về việc thu thập thông tin tình báo từ những cá nhân riêng tư.

Còn giám đốc CIA John Brennan nói những căng thẳng giữa an ninh và mối quan tâm về sự riêng tư cần được giải quyết sớm.

Hội nghị 2 ngày hội tụ những quan chức an ninh cấp cao nhất của chính phủ và quân đội Mỹ cũng như các chuyên gia trong ngành và các học giả.

VOA Express

XS
SM
MD
LG