Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo khắp thế giới lên án đề xuất của Donald Trump


Một phản ứng trên mạng xã hội Twitter dành cho ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump.
Một phản ứng trên mạng xã hội Twitter dành cho ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Người Hồi giáo khắp thế giới lên án một đề xuất của ứng cử viên tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa Donald Trump cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Lợi dụng nỗi sợ hãi của nhiều người Mỹ sau vụ tấn công khủng bố chết người hồi tuần trước tại thành phố San Bernardino, bang California, ông Trump kêu gọi "ngăn chặn toàn bộ và hết thảy người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ."

Khắp thế giới hôm thứ Ba, người Hồi giáo nói rằng lập trường của ông Trump không đại diện cho nước Mỹ mà họ biết. Một số nhận thấy lập trường này đáng lo ngại.

Ở Bangladesh, một số người bày tỏ lo sợ rằng phát biểu của ông Trump có thể làm cho quan hệ giữa Hồi giáo với phương Tây phức tạp hơn.

"Chúng tôi lo ngại về những phát biểu của Trump. Chúng tôi cũng lo lắng về họ hàng của chúng tôi sống ở Mỹ," Mohammad Musa, một người dân, nói với VOA từ thủ đô Dhaka.

"Tuyên bố của Trump là không tương thích với những giá trị và hệ tư tưởng của Mỹ. Đây là kiểu phát ngôn khơi lên sự sợ hãi trong chúng ta," Shahadat Husain, một cư dân từ thành phố Khulna nói với VOA Tiếng Bangla.

Tahir Ashrafi, Chủ tịch Hội đồng Ulema, một nhóm những giáo sĩ người Hồi giáo Pakistan, cho biết phát biểu của ông Trump chỉ kích động hận thù và bạo lực. "Nếu nhà lãnh đạo Hồi giáo nào đó nói rằng có một cuộc chiến giữa người Thiên Chúa giáo và người Hồi giáo thì chúng tôi lên án người đó. Vậy tại sao không lên án một Mỹ nếu ông ta nói như vậy?" ông nói với hãng tin Reuters.

Ở Indonesia, nước có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Armanatha Nasir cho biết ông không bình luận về chuyện vận động tranh cử ở nước khác, nhưng ông khẳng định lập trường của Indonesia về chủ nghĩa khủng bố.

"Những hành động khủng bố không có bất kỳ mối quan hệ nào với bất cứ tôn giáo hay quốc gia hay chủng tộc nào," ông Nasir nói với Reuters.

Người Mỹ sẽ không ủng hộ lệnh cấm

Một số nhà lãnh đạo Hồi giáo tin rằng người Mỹ sẽ không ủng hộ lệnh cấm mà ông Trump đề xuất.

"Tôi nghĩ rằng người dân Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho một người như vậy," Kamal Nasar Osoli, một thành viên của quốc hội Afghanistan, nói với VOA Afghanistan. "Ông ta [Trump] là kẻ bệnh hoạn."

Aftab Ahmad Khan Sherpaw, một thượng nghị sĩ và cựu bộ trưởng của nội vụ Pakistan, đồng ý rằng người Mỹ sẽ không đi theo sự lãnh đạo của Trump.

"Có lẽ suy nghĩ hạn hẹp của Trump là điều này sẽ gia tăng cảm tình dành cho ông ta tại Mỹ. Nhưng ông ta đã sai vì người Mỹ nghiêng về hòa hợp tôn giáo," ông nói với VOA Tiếng Urdu.

"Thái độ thù địch như vậy nhắm vào Hồi giáo và người Hồi giáo sẽ làm gia tăng căng thẳng trong xã hội Mỹ mà trong đó người Hồi giáo chiếm khoảng tám triệu người, là những công dân Mỹ ôn hòa và trung thành," Dar al-Ifta, một tổ chức nghiên cứu luật Hồi giáo có tiếng của Ai Cập, cho biết trong một thông cáo.

Talat Chaudhry, một thành viên quốc hội Pakistan thuộc đảng đương quyền Liên đoàn Người Hồi giáo, nói rằng phát biểu của ông Trump làm hoen ố hình ảnh của Mỹ ở nước ngoài.

"Người ta muốn sống ở đó, và người ta lý tưởng hóa hệ thống của Mỹ, vì vậy tôi nghĩ rằng [những gì Trump làm] đi ngược lại nền chính trị và hình ảnh của chính họ," ông nói với VOA.

Phản ứng bằng sự hài hước

Din Syamsuddin, người đứng đầu Muhammadiyah, tổ chức Hồi giáo lớn thứ hai ở nước này cho biết phát biểu của Trump là một trò đùa.

"Thật nực cười là có một người trong thời hiện đại, toàn cầu hóa mà đầu óc lại quá hẹp hòi tới mức đòi cấm một số người vào Mỹ," ông nói.

Một người dùng Twitter từ Ả-rập Saudi viết rằng "trong trường hợp đó, chúng ta sẽ sa thải những người Mỹ làm việc cho công ty Aramco và những công ty dầu khác ở đây," ý nói tới những người Mỹ làm việc trong ngành dầu mỏ ở vương quốc Hồi giáo này.

Một dòng tweet khác của một người khuyết danh từ Ả-rập Saudi dự đoán Trump "sẽ sớm kêu gọi trục xuất tất cả người Mỹ theo Hồi giáo."

Tahrir News, tờ báo Ai Cập được nhiều người đọc, đăng một cuộc thăm dò ý kiến trên trang Facebook của họ hỏi độc giả rằng những phát biểu chống Hồi giáo của ông Trump liệu sẽ ảnh hưởng tới sự ủng hộ dành cho ông ta ở Mỹ và nỗ lực tranh cử tổng thống của ông ta hay không.

Trên tài khoản Twitter của mình, cây bút trào phúng Bassem Youssef nổi tiếng của Ai Cập nói: "Tôi không biết là Donald Trump thành thạo tiếng Đức quốc xã như vậy."

VOA Express

XS
SM
MD
LG