Đường dẫn truy cập

Thái Lan: Người biểu tình tiến vào trụ sở chính phủ, cảnh sát rút lui


Người biểu tình phất cờ bên ngoài trụ sở chính phủ tại Bangkok, ngày 3/12/2013.
Người biểu tình phất cờ bên ngoài trụ sở chính phủ tại Bangkok, ngày 3/12/2013.

Tiểu sử bà Yingluck Shinawatra

Tiểu sử bà Yingluck Shinawatra

- Sinh ngày 21 tháng 6, 1967 tại Chiang Mai.
- Em gái của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.
- Ðậu bằng cử nhân về Quản lý Công cộng tại trường Ðại học Kentucky.
- Kết hôn với doanh gia Anusorn Amornchat; có một con trai.
- Làm giám đốc điều hành AIS và SC Asset, cả hai đều là công ty của gia đình.
- Trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan vào năm 2011.
Những người biểu tình đối lập đã đến trụ sở chính phủ và cảnh sát tại Bangkok, sau khi lực lượng an ninh rút lui, nói rằng không muốn đối đầu với người biểu tình.

Các người biểu tình không gặp phải sự kháng cự nào ngày hôm nay bên ngoài Nhà Chính phủ trong đó có văn phòng Thủ tướng, và những cơ sở của cảnh sát đô thị.

Trước đó, cảnh sát dời hàng rào kẽm gai bên ngoài các toà nhà, được xem như là một sự thay đổi chiến thuật tiếp sau những ngày xung đột bạo động với những người biểu tình.

Vẫy cờ và thổi còi, những người biểu tình tuyên bố thắng lợi tượng trưng sau khi đến khu Nhà Chính phủ, nhưng thề sẽ tiếp tục đẩy mạnh những đòi hỏi.

Một người biểu tình nói: "Việc này chưa xong. Đây chỉ là một phần thôi vì Thủ tướng chưa từ chức hay giải tán Quốc hội, và chúng tôi chưa đạt được điều chúng tôi muốn.”

Cảnh sát trưởng Kamronwit Thoopkrajang nói lực lượng của ông sẽ không sử dụng hơi cay và được lệnh rút lui phù hợp với chính sách của chính phủ tránh đối đầu.

Thủ tướng Thái Lan ngày hôm qua từ chối đáp ứng những yêu cầu của những người biểu tình là bà phải từ chức và giao chính phủ cho một hội đồng không do dân bầu.

Thủ tướng cho biết cảnh sát sẽ không dùng bạo động. tuy nhiên ngày hôm qua, cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để ngăn các người biểu tình chiếm các toà nhà chính phủ.

Ít nhất có 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong những cuộc biểu tình, được xem như lớn nhất Thái Lan kể từ năm 2010.

Lực lượng an ninh Thái Lan dỡ bỏ dây kẽm gai bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Bangkok.
Lực lượng an ninh Thái Lan dỡ bỏ dây kẽm gai bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Bangkok.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra ngày hôm qua nói bà đã gặp lãnh tụ các cuộc biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban. Bà nói cuộc gặp được tổ chức dưới sự bảo trợ của quân đội. Quân đội cho biết giữ trung lập trong cuộc tranh chấp.

Bà Yingluck Shinawatra nói với các phóng viên là những đòi hỏi của ông Suthep yêu cầu bà từ chức, giải tán Quốc hội và trao chính phủ lại cho một “hội đồng nhân dân” không do dân bầu không thể nào thi hành được theo luật.

Thủ tướng Thái Lan nói bà muốn làm mọi việc có thể được để làm người dân hạnh phúc, nhưng những điều bà làm phải hợp hiến.

Thủ lãnh cuộc biểu tình Suthep ngày hôm qua yêu cầu các công chức đình công. Những bình luận của ông được truyền hình trực tiếp trên tất cả các đài truyền hình kể cả đài truyền hình nhà nước PBS, đồng ý cho phát hình diễn văn của ông Suthep sau khi các người biểu tình tràn vào đài này.

Các nhà lãnh đạo đối lập đề nghị một giải pháp khác cho nền dân chủ Thái Lan- một hội đồng nhân dân được định nghĩa mơ hồ gồm có đại diện của nhiều ngành nghề-và thề quyết sẽ chiếm tất cả các bộ cho đến khi bà Yingluck từ chức.

Thủ tướng Thái Lan thứ Năm tuần trước vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện. Bà từ chối từ chức và kêu gọi đối thoại để giải quyết tình hình.

Cuộc tranh chấp diễn ra giữa giai cấp trung lưu thành thị và những trí thức bảo hoàng chống lại hầu hết những người nghèo, vùng nông thôn ủng hộ bà Yingluck và người anh trai tỉ phú là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã bị một cuộc đảo chánh quân sự lật đổ vào năm 2006.

Những cuộc biểu tình mới đây bùng phát cách đây vài tuần sau khi có một dự luật ân xá cho phép ông Thaksin trở về nước và tránh được bản án hai năm tù vì tội tham những. Thượng viện Thái Lan bác bỏ dự luật nhưng những cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG