Đường dẫn truy cập

Người biểu tình, cảnh sát xô xát trong thủ đô của Ukraina


Người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong trung tâm thủ đố Kyiv, Ukraina, 1/20/14. Người biểu tình tấn công cảnh sát với gây, đá, pháo sáng sau khi luật mới được thông qua nhằm dập tắt các cuộc biểu tình phản đối
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát trong trung tâm thủ đố Kyiv, Ukraina, 1/20/14. Người biểu tình tấn công cảnh sát với gây, đá, pháo sáng sau khi luật mới được thông qua nhằm dập tắt các cuộc biểu tình phản đối
Hôm Chủ nhật người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động trong thủ đô Kyiv. Người biểu tình lên đến hàng 100.000 tụ họp bất chấp luật mới nhằm dập tắt các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Một nhóm các nhà hoạt động cực đoan bắt đầu tấn công cảnh sát bằng gậy trong khi người biểu tình tìm cách tiến về hướng trụ sở quốc hội Ukraina, đã bị phong tỏa bởi các hàng cảnh sát và xe buýt.

Người biểu tình, nhiều người đội mũ cứng và mang mặt nạ chống hơi cay, sử dụng lựu đạn gây choáng, bình chữa cháy và pháo sáng khi tấn công cảnh sát trong trang bị chống bạo loạn.

Ông Vitaly Klitschko, cựu vô địch quyền anh thế giới, và là một nhà lãnh đạo phe đối lập, nói chuyện tại một cuộc biểu tình chính, tìm cách ngăn người biểu tình tấn công cảnh sát nhưng bị mọi người la hét không cho ông nói.

Trước đó, tại một cuộc biểu tình chính, ông Klitschko đã lên án luật mới, cấm gần như mọi hình thức phản đối và được quốc hội vội vàng thông qua hồi tuần trước bởi những người ủng hộ Tổng thống Victor Yanukovych. Ông Klitschko nói:

“120 đại biểu từ đảng Party of the Regions đưa tay biểu quyết trong quốc hội và giới hữu trách tuyên bố rằng dân chúng Ukraina và quyền của họ là bất hợp pháp. Việc này sẽ không thành công, chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra như vậy.”

Luật mới cho phép bắt những người biểu tình phản đối mang mặt nạ hay đội mũ cứng và cho phép nhà chức trách phạt tù đến 5 năm những người phong tỏa các tòa nhà công cộng.

Các điều khoản khác cấm phát tán lời “nói xấu” trên Internet và đưa ra cụm từ “nhân viên nước ngoài” để áp dụng cho các nhóm phi chính phủ nhận tài trợ nước ngoài.

Chính phủ Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây lên án luật mới chống lại tiến trình dân chủ.

Những người biểu tình chống chính phủ xuống đường trong thủ đô Kyiv và các thành phố khác của Ukraina từ tháng 11 năm ngoái khi Tổng thống Yanukovych đảo ngược lập trường, từ chối ký một thỏa thuận thương mại với Liên hiệp Âu châu, và chọn đường lối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

Sau đó, Moscow hứa sẽ mua 15 tỉ đôla nợ của Ukraina và hạ giá khí đốt bán cho Ukraina nhằm củng cố cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG