Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Đài: Nga có khoảng 20.000 binh sĩ tại Ukraina


Những người mặc đồng phục được tin là binh sĩ của Nga dàn quân gần một căn cứ của Ukraina ở làng Perevalnoye bên ngoài Simferopol, 6/3/2014
Ngũ Giác Đài ước tính giờ đây có khoảng 20.000 binh sĩ Nga tại Ukraina khi căng thẳng giữa Đông và Tây sục sôi vì sự can thiệp của Nga tại bán đảo Crimea ở Ukraina.
Đề Đốc John Kirby nói rằng bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã nói với bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Ihor Tenyuh hôm thứ Sáu và đã thảo luận về trợ giúp nhân đạo cùng cứu trợ thiên tai.
Trong khi đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng xác nhận, Ngoại trưởng John Kerry đã nói hôm thứ Sáu, qua điện thoại với giới chức tương nhiệm Nga, Sergei Lavrov, khi chính phủ Obama có hành động áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.
Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Barack Obama đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm rằng hành động của Moscow tại Ukraina vi phạm chủ quyền của nước này.
Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên được biết tới giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga kể từ khi nhân viên quân sự Nga xuất hiện trên lãnh thổ Ukraina hôm thứ Bảy tuần trước.
Một tuyên bố hôm thứ Năm nói rằng ông Obama đề nghị nhiều giải pháp ngoại giao cho vụ đối đầu mà họ nói là đề cập tới "vấn đề quyền lợi của Nga, của nhân dân Ukraina và cộng đồng quốc tế.”
Ông Obama đã ký một sắc lệnh cho phép trừng phạt những người tìm thấy là đã ăn cắp tài sản của nhân dân Ukraina hay đã vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Sắc lệnh vừa kể ngăn chặn việc chuyển từ Hoa Kỳ những tài sản thuộc về bất cứ ai tìm thấy là đã phá hoại các định chế dân chủ tại Ukraina. Trong đó bao gồm những hạn chế về thị thực nhập cảnh, nhưng không nêu tên các cá nhân bị nhắm tới.
Tổng thống nói rằng, một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16 tháng Ba bởi các nhà lập pháp Crimea thân Nga về tương lai của bán đảo này là vi phạm luật quốc tế và hiến pháp của Ukraina. Ông nói rằng, bất cứ cuộc thảo luận nào về tương lai của Ukraina cũng "phải bao gồm chính phủ hợp pháp của Ukraina.”


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG