Đường dẫn truy cập

Ngôi chùa ở Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục sinh hoạt


Chùa Pohyon có từ thế kỷ thứ 11 ở Hyangsan, Bắc Triều Tiên. 24/7/13
Khoảng 1/4 người Nam Triều Tiên nhận mình theo đạo Phật, nhưng ở Bắc Triều Tiên, nơi chính quyền tích cực ngăn trở việc hành đạo, không rõ có nhiều người theo đạo Phật không. Phóng viên Steve Herman của đài VOA vừa đến thăm một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở miền Bắc có niên đại 1000 năm và dường như vẫn được hoạt động.

Người dân Bắc Triều Tiên tôn thờ ai là điều không còn phải nghi ngờ. Khắp cả nước đám đông người dân tỏ lòng tôn kính đối với 3 thế hệ gia đình họ Kim với những biểu hiện của lòng trung thành giống như một sự sùng bái tôn giáo.

Những nỗ lực truyền đạo Kitô bị đàn áp nặng nề. Thái độ đối với Phật giáo, du nhập từ thế kỷ thứ tư, có phần phức tạp hơn bởi tôn giáo này gắn liền với lịch sử Triều Tiên.

Và lịch sử là điều mà nhà nước độc đảng Bắc Triều Tiên quảng bá vừa tới khách du lịch người Triều Tiên, vừa tới số lượng nhỏ những người nước ngoài đến thăm.

Chùa Pohyon có từ triều đại Koryo và mặc dù CHDCND Triều Tiên chính thức là một quốc gia vô thần, theo các nhà sư ở đây, ngôi đền này vẫn được hoạt động bình thường. Một nhà sư cho biết:

"Tôi không nhớ con số chính xác nhưng có khoảng 2.000 Phật tử đến thăm chùa Pohyon của chúng tôi. Họ đến đây để lễ Phật và cầu nguyện vào những ngày lễ Phật hoặc khi họ có những dịp riêng của mình."

Sư Chong Byok đã trụ trì ở đây một phần tư thế kỷ và là một trong 20 nhà sư đang sống tại chùa.

Ngôi chùa và một số kiến trúc với mặt bằng rộng lớn tọa lạc trên sườn núi Myohyang. Quần thể ngôi chùa được chính phủ đưa vào danh sách quốc bảo, được cấp kinh phí để hoạt động. Chùa cũng nhận tiền cúng dường.

Trong chuyến thăm này của thông tín viên đài VOA, không thấy rõ có bao nhiêu khách hành hương đến thăm chùa. Trong số khách đến thăm đền có một nhóm các em học sinh lắng nghe hướng dẫn viên giải thích một nửa trong số 24 tòa nhà của quần thể này đã bị máy bay Mỹ ném bom phá hủy như thế nào trong chiến tranh Triều Tiên. Các hướng dẫn viên cũng ca ngợi người sáng lập của đất nước, cố chủ tịch Kim Il Sung, đã hỗ trợ cho công tác phục hồi liên tiếp khu quần thể này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG