Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên ngưng xây bệ phóng hỏa tiễn một cách bí ẩn


Ảnh vệ tinh cho thấy một tòa nhà chưa xây xong (trái) và trung tâm điều khiển (phía trên cùng bên phải) tại Khu vực Phóng Vệ tinh Tonghae ở bờ biển đông bắc Bắc Triều Tiên.
Những ảnh vệ tinh mới cho thấy công trình xây dựng đã ngưng lại trong 8 tháng qua tại một địa điểm phóng của Bắc Triều Tiên nhằm thử nghiệm những hỏa tiễn lớn hơn và tối tân hơn.

Viện nghiên cứu miền Bắc 38 nói Bắc Triều Tiên đã có những tiến bộ nhanh chóng trong việc xây dựng một bệ phóng, trung tâm kiểm soát, và tòa nhà lắp ráp phi đạn tại Khu vực Phóng Vệ tinh Tonghae ở bờ biển đông bắc nước này.

Ảnh chụp của các vệ tinh thương mại chụp vào năm ngoái cho thấy việc xây dựng ngưng lại một cách bí ẩn. Viện nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ lúc đầu nói các dự án có thể ngưng tạm thời do mưa to và bão.

Nhưng ngày hôm nay viện này nói những hình ảnh mới nhất cho thấy các hoạt động vẫn chưa được tiếp tục tại vị trí này vào cuối tháng 5.

Hình ảnh cho thấy dường như cỏ mọc bên trong nền của tòa nhà lắp ráp phi đạn.

Viện 38 Bắc nói việc ngưng hoạt động có thể là dấu hiệu cho thấy miền Bắc đã quyết định kéo chậm hay thậm chí đình chỉ việc chế tạo những hỏa tiễn lớn hơn.

Viện này nói thêm hoặc là Bình Nhưỡng có thể đã quyết định là thử nghiệm có thể được thực hiện tại Trạm Phóng Vệ tinh Sohae mới.

Vào tháng 12 năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã phóng thành công một vệ tinh nước này nói là vệ tinh thời tiết vào không gian bằng hỏa tiễn Unha-3, được phóng từ trạm phóng Sohae, cũng được biết dưới tên là Tonchang-ri.

Hoa Kỳ và các nước khác lên án hành động này như là che dấu việc thử nghiệm phi đạn tầm xa của Bắc Triều Tiên đã bị Liên Hiệp Quốc cấm trong khuôn khổ những chế tài về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Nhiều người lo ngại rằng vụ phóng vào quỹ đạo thành công tiếp theo nhiều mưu toan bất thành, là một sự đột phá trong mục tiêu mà miền Bắc đã khẳng định là có khả năng phóng một phi đạn đạn đạo xuyên lục địa đến đất liền của Hoa Kỳ.

Bắc Triều Tiên cũng đã nói những tiến bộ trong kỹ thuật hỏa tiễn của họ là cần thiết để giúp cho nền kinh tế và công nghệ của nước này, một khái niệm mà các chuyên gia đã nêu nghi vấn.

Vụ phóng hoả tiễn tháng 12, cũng như vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba của Bắc Triều Tiên vào tháng 2, đã khởi động cho một loạt diễn biến đưa tới căng thẳng tăng cao ở bán đảo Triều Tiên.

Những căng thẳng đó, bao gồm các mối đe dọa hạt nhân của miền Bắc sau đó đã giảm bớt, và Bắc Triều Tiên đã đề nghị tham gia các cuộc đàm phán với Washington. Nhưng Bình Nhưỡng chưa tỏ dấu sẵn sàng nhượng bộ về chương trình vũ khí.

Viện 38 Bắc nói lý do của việc đình chỉ xây dựng ở Tonghae vẫn chưa rõ là gì. Nhưng viện nói nếu tiếp tục công tác lúc này, thì cơ sở có thể không hoàn tất cho đến năm 2017 – ít nhất một năm trễ hơn so với ước tính của lịch trình sơ khởi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG