Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nhật kêu gọi siết chặt cấm vận Bắc Triều Tiên


Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc phỏng vấn với đài VOA, ngày 27/2/2013.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida lặp lại lời kêu gọi của Tokyo, yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc áp đặt các biện pháp cấm vận gắt gao hơn đối với Bắc Triều Tiên, sau vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho Thông tín viên Đài VOA Steve Herman hôm nay, Ngoại trưởng Kishida nói rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải hợp tác chống cuộc thử nghiệm của Bắc Triều Tiên, mà ông mô tả là một “mối đe dọa đối với hòa bình và sự ổn định của thế giới.”

Ngoại trưởng Kishida nói điều đó đã được xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật mới đây, cũng như trong cuộc gặp gỡ giữa ông với Ngoại trưởng John Kerry.

Ông Kishida nói điều cần thiết khác là Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nên áp dụng một nghị quyết tăng cường các biện pháp cấm vận đối với Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật cũng kêu gọi Hoa Kỳ và Nhật Bản hãy đào sâu liên minh quốc phòng để bảo đảm sự ổn định của khu vực.

Ông nói Tokyo đánh giá cao vị thế của Hoa Kỳ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh “sự leo thang các hành động và lối cư xử của phía Trung Quốc.”

Ngoại trưởng Kishida nói liên minh Mỹ-Nhật đã được khẳng định lại trong các cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe với Tổng Thống Barack Obama ở Washington hồi tuần trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG