Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama, Chủ tịch Cuba ‘gặp nhau’ thứ Bảy này


Tổng thống Barack Obama (giữa), bên cạnh là Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina (trái) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (R), phát biểu khi ông gặp các tổng thống những quốc gia thuộc Hệ thống Hòa nhập Trung Mỹ SICA ở Panama, 10/4/2015.
Tổng thống Barack Obama (giữa), bên cạnh là Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina (trái) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (R), phát biểu khi ông gặp các tổng thống những quốc gia thuộc Hệ thống Hòa nhập Trung Mỹ SICA ở Panama, 10/4/2015.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và người tương nhiệm của Cuba, Chủ tịch Raul Castro, dự kiến sẽ "gặp nhau" vào ngày thứ Bảy, trong một cuộc gặp gỡ lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Ben Rhodes nói với báo giới ở thành phố Panama hôm thứ Sáu rằng hai nhà lãnh đạo sẽ hội kiến trong lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh, nhưng không có cuộc đàm phán song phương chính thức nào được lên kế hoạch vào thời điểm này.

Nhắc đến cuộc điện đàm giữa ông Obama và và ông Castro hôm thứ Tư, ông Rhodes cho biết hai nhà lãnh đạo đã duyệt xét những nỗ lực khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba, nhưng vẫn còn những "khác biệt" tồn tại giữa đôi bên. Ông Rhodes cho biết Tổng thống Obama thừa nhận xã hội dân sự của Cuba vẫn còn đối mặt với sự quấy rối, nhưng tin rằng một chính sách giao tiếp với chính phủ Cuba có thể có một tác động tích cực.

Cuộc điện đàm giữa ông Obama và ông Castro được tiết lộ chỉ sáng ngày thứ Sáu. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện với nhau trước khi ông Obama rời Washington đến vùng biển Caribe. Họ cũng đã có một cuộc điện đàm ngắn vào tháng 12 năm ngoái, trước khi ông Obama công bố sự chuyển dịch trong chính sách của Mỹ đối với Cuba.

Tổng thống Barack Obama đã tới thủ đô của Panama vào tối hôm thứ Năm để dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ, lần đầu tiên có sự hiện diện của Cuba.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối thứ Năm đã gặp người đồng cấp của Cuba, trong cuộc gặp gỡ trực tiếp cấp cao nhất từng diễn ra vào thời điểm đó giữa hai nước nhiều thập niên qua.

Một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez “rất có tính rất xây dựng,” và nói thêm rằng cả hai bên “đồng ý rằng họ đã đạt tiến bộ.”

Giới chức này không nêu rõ chi tiết, nhưng nhấn mạnh rằng cả hai bên sẽ “tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.”

Bộ Ngoại giao Mỹ đăng lên trang Twitter hình ảnh Ngoại trưởng Kerry đang bắt tay với ông Rodriguez, cả hai đều mỉm cười.

VOA Express

XS
SM
MD
LG