Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ trở lại Triều Tiên


Tân Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bộ Ngoại giao tại Washington, ngày 1/5/2018.
Tân Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bộ Ngoại giao tại Washington, ngày 1/5/2018.

Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 tiết lộ Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên đường đi Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và bày tỏ hy vọng là 3 người Mỹ bị giam tại đây sẽ được sớm trả tự do.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên lần thứ nhì của ông Pompeo trong vòng chưa đầy 6 tuần. Tổng thống Trump cho biết cả hai nước Mỹ-Triều đã đồng ý ngày giờ, địa điểm tổ chức họp thượng đỉnh nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Trump nói sẽ rất tốt nếu 3 người Mỹ đang bị Triều Tiên giam cầm được phóng thích trước thượng đỉnh. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo nói với các phóng viên trên đường đến Bình Nhưỡng là ông không nhận được cam kết từ Triều Tiên về việc phóng thích nhưng hy vọng Triều Tiên sẽ “hành xử đúng.”

Việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ có thể là một chỉ dấu về nỗ lực của ông Kim muốn có động thái tích cực trước thượng đỉnh tiếp sau lời hứa mới đây của ông là ngưng các vụ thử nghiệm phi đạn và đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân tại Bình Nhưỡng.

Dù ông Kim có thể trả tự do cho 3 tù nhân Mỹ còn lại mà Triều Tiên trong quá khứ thường dùng những người này như những con bài mặc cả với Mỹ, việc phóng thích cũng có thể nhằm làm áp lực để ông Trump nhượng bộ trong áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, điều mà chưa có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng muốn làm như vậy.

“Kế hoạch đã được vạch ra, các mối quan hệ đang được xây dựng” , ông Trump nói về hội nghị thượng đỉnh trong tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump nói “Hy vọng một thỏa thuận sẽ đạt được. Và với sự trợ giúp của Trung Quốc, Hàn Quốc, và Nhật Bản, một tương lai thịnh vượng và an ninh có thể đạt được cho các bên.”

Ông Trump nói quyết định của ông ngày 8/5 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ gởi “một thông điệp quan trọng” không những cho Iran mà còn cho Bình Nhưỡng. Ông Trump từng yêu cầu Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG