Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ thăm Moscow để thảo luận lệnh ngừng bắn ở Syria


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến sân bay quốc tế Vnukovo ở Moscow, Nga, ngày 14/7/2016.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến sân bay quốc tế Vnukovo ở Moscow, Nga, ngày 14/7/2016.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14/7 đến thăm Moscow để tìm cách cứu vãn lệnh ngừng bắn ở Syria. Theo Washington Post, ông sẽ nêu đề xuất về hành động quân sự chung chống Nhà nước Hồi giáo và Mặt trận al-Nusra, 1 chi nhánh của al-Qaeda.

Ông Kerry sẽ thảo luận với vị tương nhiệm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, và có thể gặp Tổng thống Vladimir Putin. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner trước đó nói rằng Moscow đã không thực hiện cam kết của họ trong việc buộc Damascus ngừng các cuộc tấn công vào phe đối lập.

Ông Toner cho biết Nga và Mỹ có khả năng hợp tác. Ông nhắc đến lệnh ngừng bắn ban đầu đã được các bên nhất trí vào cuối tháng 2, mặc dù lệnh này bị vi phạm nhiều lần. Ông nói thêm rằng mặc dù không hoàn hảo, song lệnh ngừng bắn đó đã cứu nhiều mạng sống.

Nhà phân tích về Syria David Lesch thuộc trường Đại học Trinity ở San Antonio, Texas, nói với VOA là ông tin rằng kể từ khi người Nga nhúng tay can thiệp vào tình hình Syria hồi tháng 9 năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Obama ngày càng nhượng bộ các mục tiêu chính sách của Nga tại Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong một cuộc phỏng vấn với NBC hôm 13/7, bày tỏ tin tưởng ông sẽ giành chiến thắng trong vòng vài tháng trong cuộc nội chiến kéo dài đã 5 năm. Ông nói thêm rằng sự can thiệp của Nga đã giúp thay đổi cán cân, tạo đà cho thắng lợi. Ông Assad nói đó là 'yếu tố quyết định".

Nhà lãnh đạo Syria nói Moscow chưa bao giờ thảo luận với ông về một sự chuyển tiếp chính trị. Ông nói mối quan hệ "rất thẳng thắn" giữa ông với nhà lãnh đạo Nga Putin bắt nguồn từ mối quan tâm chung là đánh bại khủng bố. Ông cũng thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc rằng ông đã phạm tội ác, ông khẳng định là không có bằng chứng nào để chứng minh lời cáo buộc đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG