Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phát thanh Truyền hình Mỹ bị Nga cấm nhập cảnh


Ông Jeff Shell, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phát thanh Truyền hình Mỹ (BBG).

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Truyền thanh Truyền hình Mỹ (BBG) tuần này bị Nga cấm nhập cảnh và câu lưu nhiều giờ đồng hồ tại một phi trường ở Moscow. BBG là nơi giám sát hoạt động của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, Đài Âu Châu Tự do, cùng một số cơ quan phát thanh-phát hình khác của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Jeff Shell cũng là chủ tịch của tập đoàn truyền thông NBC Universal. Theo hãng thông tấn Tass, các quan chức Nga cho biết ông Jeff nằm trong danh sách ‘các cá nhân bị cấm nhập cảnh vào Nga’ vì vai trò của ông trong công tác tuyên truyền chống Nga.

Tối ngày 12/7, ông Jeff bị giới hữu trách Nga kéo ra khỏi nhóm du khách đáp xuống sân bay dù ông có visa hợp lệ vào Nga.

Ông Shell cho biết ông bị cầm giữ trong một căn phòng khóa chặt cửa vài giờ đồng hồ trước khi bị đưa lên một chuyến bay sang Amsterdam. Chủ tịch BBG cho các đồng nghiệp biết ông được thông báo từ nay về sau không được nhập cảnh vào Nga và phải chịu ‘lệnh cấm suốt đời.’

Phát biểu với báo giới khi tới Tây Âu sáng ngày 13/7, ông Shell cho biết: “Khoảng 5 giờ sáng, một bảo vệ có võ trang tới dẫn tôi lên máy bay, tới tận chỗ ngồi. Ông ta đưa hộ chiếu của tôi cho phi công và căn dặn không được trao cho tôi cho tới khi tôi đặt chân lên đất Hà Lan. Tình huống này khiến tôi khá lúng túng.”

Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Shell bị cấm nhập cảnh Nga vì ông là trưởng một cơ quan ‘tuyên truyền’ của chính phủ Mỹ.

Bộ này cũng nói rằng lệnh cấm nhằm trả đũa lệnh trừng phạt du hành mà Hoa Kỳ áp dụng chống lại 70 công dân Nga trong đó có một số quan chức cấp cao vì điều mà Nga gọi là ‘cái cớ hết sức giả tạo’ liên quan đến Ukraine.

“Lệnh chế tài luôn luôn là một con dao hai lưỡi. Bất cứ ai ra lệnh chế tài chống lại Nga nên nghĩ tới các biện pháp trả đũa sắp tới”, thông cáo của Bộ này ghi rõ.

Các giới chức của BBG đã gặp Đại sứ Hoa Kỳ John Tefft tại Moscow.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại, nhưng không biết liệu Ngoại trưởng John Kerry có định nêu vấn đề trong các cuộc đàm phán sắp tới tại Moscow hay không.

Quan hệ Mỹ-Nga nhìn chung đã dịu bớt căng thẳng liên quan đến việc Nga hậu thuẫn các phần tử ly khai ở Ukraine và các cuộc không kích của Nga nhắm vào những chiến binh đối lập tại Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Tháng rồi, hai nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ sau khi một cảnh sát Nga tấn công một nhà ngoại giao Mỹ bên ngoài đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow.

VOA Express

XS
SM
MD
LG