Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ quy trách Hamas về xung đột tiếp diễn ở Gaza


Một người Palestine bị thương được dìu đi sơ tán sau một cuộc không kích của Israel, theo lời cảnh sát, vào một ngôi nhà ở Rafah ở miền nam Dải Gaza, ngày 20 tháng 7, 2014.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry quy trách tổ chức Hamas về cuộc giao tranh đang tiếp diễn trong Dải Gaza, mà các cuộc tấn công của Israel đã gây tử vong cho ít nhất 60 người Palestine hôm ngày Chủ nhật.

Trong một loạt cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình hôm Chủ nhật, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ nói rằng các phần tử chủ chiến Hamas đã "ngang bướng" không chấp nhận ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần hai tuần nay gây cái chết của hơn 400 cư dân Gaza, hầu hết là thường dân, trong khi phía Israel có 7 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Kerry bênh vực quyền tự vệ của Israel chống lại hàng loạt tên lửa của Hamas bắn vào lãnh thổ Israel, dẫn đến việc Israel đưa lực lượng bộ binh vào Gaza cách đây 3 hôm.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Hamas, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, đã mời quân đội Israel hành động thêm nữa.

Ông mô tả tình hình ở Gaza "đáng sợ", nhưng nói rằng Hamas cần “thừa nhận trách nhiệm của họ."

Hamas đã bác bỏ một kế hoạch ngừng bắn do nước láng giềng Ai Cập đề nghị.

Ngoại trưởng Kerry nói Tổng thống Barack Obama sẽ sớm yêu cầu ông đi Trung Đông để xem liệu ông có thể làm trung gian hòa giải cho một cuộc ngừng bắn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG