Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry: Bắt cóc trẻ gái ở Nigeria là 'vô lương tâm'


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu về chính sách của Hoa Kỳ ở châu Phi, Addis Ababa, 3/5/2014
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry một lần nữa kêu gọi các bên giao chiến ở Nam Sudan mưu tìm hòa bình.

Trong bài diễn văn đọc tại Addis Ababa hôm nay, ông Kerry thúc giục Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lãnh phe nổi dậy Riek Machar đàm phán trực tiếp với nhau để chấm dứt những vụ bạo động gây chết người trong nhiều tháng nay.

Hôm qua, ông Kerry đã nói chuyện hơn 1 giờ đồng hồ với Tổng thống Salva Kiir và sau đó nói chuyện qua điện thoại với lãnh tụ phe nổi dậy Riek Machar. Các giới chức Mỹ nói rằng ông Machar không hứa tham gia đàm phán nhưng cũng không hoàn toàn bác bỏ đề nghị này.

Trong diễn văn hôm nay, ông Kerry cũng nói tới số phận của khoảng 276 bé gái Nigeria bị các phần tử vũ trang bắt cóc từ trường trung học hồi tháng trước.

Ông Kerry nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm tất cả mọi chuyện có thể làm để giúp chính phủ Nigeria đưa các thiếu nữ đó về nhà. Ông cũng hứa hỗ trợ Nigeria để mang thủ phạm ra trước ánh sáng công lý. Nhóm hiếu chiến Hồi giáo Boko Haram chưa nhận trách nhiệm đối với vụ bắt cóc này.

Ethiopia là chặng dừng chân cuối trong chuyến công du nhiều nước Phi châu của ông Kerry. Chuyến đi này tập trung phần lớn vào vấn đề an ninh và nhân quyền.

Tại thủ đô của Ethiopia, ông Kerry đã họp với Tổng thống Somalia, ông Hassan Sheik Mohamud, để bàn về những nỗ lực của Somalia để chống lại nhóm hiếu chiến al-Shabab có liên hệ với al-Qaida.

Xế ngày hôm nay ông Kerry sẽ đến thủ đô của Cộng hòa Dân chủ Congo để hội kiến Tổng thống Joseph Kabila. Hai ông sẽ thảo luận về những thành quả an ninh đạt được hồi gần đây chống lại những nhóm nổi dậy ở miền đông Congo.

Ông Kerry sẽ quay về Washington vào thứ hai sau khi ghé thăm Angola.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG