Đường dẫn truy cập

Quân đội Nigeria rút lại tuyên bố về các em gái bị bắt cóc


Thiếu tướng Chris Olukolade, người phát ngôn hàng đầu của quân đội Nigeria.
Thiếu tướng Chris Olukolade, người phát ngôn hàng đầu của quân đội Nigeria.
Quân đội Nigeria đã rút lại một tuyên bố đưa ra hồi đầu tuần này nói rằng hầu hết các em gái bị bắt cóc từ một trường trung học đã được trả tự do.

Thiếu tướng Chris Olukolade nói rằng một bản báo cáo tại hiện trường cho thấy đã có một “sự đột phá quan trọng” trong việc tìm kiếm những em gái bị mất tích và không có lý do nào để nghi ngờ nguồn tin chính thức này.”

Ông nói rằng, thông tin này đã được chuyển tới công chúng một cách thành thật và không có ý định lừa dối công chúng.

Bộ Quốc phòng đưa ra tuyên bố của ông Olukolade hồi tối thứ Năm, một ngày sau khi Trung tâm Thông tin Hỗn hợp nói rằng, tất cả hơn một trăm học sinh bị bắt cóc hôm thứ Hai, ngoại trừ tám em, đã được trả tự do. Hiệu trưởng của trường học ở tiểu bang vùng đông bắc Borno đã mau chóng phủ nhận tin này.

Hôm thứ Sáu, Ủy viên giáo dục bang Borno, ông Musa Kuba, đã nói với đài VOA rằng tin tức sai lạc của quân đội về các học sinh đã làm gia tăng tình trạng "mất kiên nhẫn và lo sợ của cha mẹ các em.”

Trong khi đó, hiệu trưởng trường học này nói rằng, con số các em gái bị bắt cóc được biết là trốn thoát khỏi những kẻ bắt cóc đã tăng lên tới 32 em. Hôm thứ Sáu, ông Asabe Kwanbura nói rằng, một số em gái đã nhảy xuống khỏi xe của những kẻ bắt cóc trong khi các em khác đã trốn thoát khỏi một trại giam.

Chưa có ai nhận trách nhiệm về những vụ bắt cóc xảy ra sau khi các tay súng mở một cuộc tấn công tại thị trấn Chibok.

Nhưng, cuộc tấn công này tương tự như những cuộc tấn công được thực hiện bởi tổ chức tranh đấu Boko Haram.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG