Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraina hủy bỏ luật chống biểu tình


Cảnh sát chống bạo động đứng gác bên ngoài trụ sở Quốc hội ở Kyiv, 28/1/14
Quốc hội Ukraina đã hủy bỏ một loạt các đạo luật gây tranh cãi hạn chế các cuộc biểu tình, trong khi Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov đã xin từ chức trong một diễn tiến mà chính phủ nói là một nỗ lực để khuyến khích hòa giải chính trị.

Trang mạng của chính phủ Ukraina loan báo tin này ngày hôm nay. Họ đăng một tuyên bố của ông Azarov nói rằng ông muốn khuyến khích “hòa giải xã hội-chính trị,” sau hai tháng biểu tình mà gần đây đã kèm theo những vụ đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát.

Ông nói ông hy vọng việc từ chức của ông, vẫn còn phải được Tổng thống Viktor Yanukovych chấp thuận, sẽ tạo ra một cơ hội cho việc giải quyết ôn hòa cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước.

Vài giờ sau đó Quốc hội Ukraina chấp thuận hủy bỏ những luật chống biểu tình, đã làm phát sinh những cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ tại Kyiv và các nơi khác.

Tuy nhiên Tổng thống Yanukovych nói việc ân xá cho mấy chục người biểu tình bị bắt giữ chỉ có thể được thực hiện khi nào những người tranh đấu gỡ bỏ những rào cản và rời khỏi các đường phố.

Ngày hôm qua, Tổng thống Viktor Yanukovych đồng ý bỏ luật chống biểu tình. Loan báo này được đưa ra sau một buổi họp giữa tổng thống và những nhà lãnh đạo đối lập.

Những người biểu tình đã rời khỏi tòa nhà của Bộ Tư pháp họ đã chiếm qua đêm, nhưng hứa sẽ trở lại nếu không có tiến bộ nhằm chấm dứt vụ đối đầu với chính phủ.

Lãnh tụ đối lập Arseniy Yatsenyuk chính thức bác bỏ đề nghị của Tổng thống Yanukovych cử ông làm Thủ tướng. Hiện không rõ đề nghị mới nhất bãi bỏ luật biểu tình sẽ được đón nhận như thế nào.

Những người biểu tình tuần hành trên các đường phố vào cuối tháng 11 năm ngoái khi Tổng thống Yanukovych không ký một thỏa thuận mậu dịch với Liên hiệp châu Âu để đổi lấy những mối quan hệ chặt chẽ với Nga.

Tòa Bạch Ốc cho biết Phó Tổng thống Joe Biden điện thoại cho Tổng thống Yanukovych để hối thúc Quốc hội nước này thu hồi luật chống biểu tình và tiếp tục làm việc với phe đối lập để tránh bạo động và giảm bớt căng thẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG