Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ đến Cairo, bắt đầu chuyến công du Trung Ðông


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry Walks và Ngoại trưởng Nabil Fahmy Ai Cập (thứ hai từ bên trái) trong cuộc họp báo chung tại Cairo, ngày 3/11/2013.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry vừa đến Ai Cập trong chặng dừng đầu tiên của sứ mệnh ngoại giao 9 ngày của ông tại Trung Ðông và Châu Âu.

Ngoại trưởng Kerry đến Cairo một ngày trước khi bắt đầu vụ xét xử tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi, người đã bị quân đội lật đổ hồi tháng 7 và bị cáo buộc xúi giục sát hại những người biểu tình phản đối bên ngoài dinh tổng thống hồi tháng 12.

Chính quyền Obama đã ngưng khoản viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỉ đôla cho Ai Cập vì tình hình chính trị xáo trộn và bất ổn gây đổ máu tại nước này.

Ngoại trưởng Kerry sẽ sang Ả Rập Saudi sau đó trong ngày Chủ nhật để hội đàm với các nhà lãnh đạo của nước này về tình hình Ai Cập, cuộc nội chiến Syria và vấn đề đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Kerry sẽ có chặng dừng ở Bethlehem để hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ông Kerry cũng sẽ ghé thăm Jordan, Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập, Algeria, Morocco và Ba Lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG